Putin gọi, vạn dân Donbass trả lời

(Tin tức 24h) - Sau khi ông Putin ra lệnh đơn giản hóa thủ tục nhận quốc tịch Nga, có cả vạn người ở Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine xin nhận hộ chiếu Nga.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik rằng, trong vòng một tháng, các cơ quan chức năng của DPR đã tiếp nhận xấp xỉ 6.500 đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Ông nhắc rằng, đơn xin nhập quốc tịch Nga được tiếp nhận tại nước Cộng hòa từ ngày 3 tháng 5. Trong số 6500 đơn xin, đã có gần 6000 hồ sơ đã được phê duyệt và gửi đến Nga. “Cơ quan Di trú của CHND Donetsk đã nhận 6.448 tài liệu, đã gửi 5.982 hồ sơ về Nga” - ông Pushilin nêu rõ con số.

Ông Pushilin cho ý kiến bình luận khiếu nại của cư dân Donbass về chuyện xếp hàng dài để nộp giấy tờ. Ông lưu ý rằng, thực tế này trước hết do rất đông cư dân có nguyện vọng nên các cơ quan chức năng “giải quyết không xuể”.

Theo lời ông, trong bối cảnh này, chính quyền đang tiến hành các cuộc họp  thường xuyên để kịp thời tổng hợp và khắc phục hạn chế, nhất là sửa chữa lỗi kỹ thuật phát sinh.

Ông Pushilin nói thêm rằng, Bộ Thông tin-Truyền thông của nước Cộng hòa đang gánh vác nhiệm vụ xử lý khâu xếp hàng điện tử.

Trong khi trước đó, tin đưa từ Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) cho biết, chỉ tính đến hạ tuần tháng 5 vừa qua, đã có khoảng hai nghìn cư dân nộp đơn xin hộ chiếu Liên bang Nga.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ của LPR Mikhail Paraskeev nói trong phiên họp làm việc ngày 24 tháng 5 năm 2019, chỉ trong 2/3 thời gian của tháng 5, đã có khoảng 2000 công dân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã nộp đơn xin đăng ký quyền công dân Liên bang Nga.

Như vậy, tính đến thời điểm này, con số trên có thể đã được nâng cao rất nhiều ở LPR, tính rộng ra cả vùng Donbass có lẽ đã tới khoảng 10.000 người nộp đơn xin nhận hộ chiếu Nga.

Putin goi, van dan Donbass tra loi
Đã có rất đông cư dân Donbass-Ukraine xin nhận quốc tịch Nga

Ngày 24 tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về định nghĩa mục đích nhân đạo cho những người có quyền nộp đơn xin nhập quốc tịch Liên bang Nga một cách đơn giản." Đặc biệt, tài liệu đơn giản hóa thủ tục nhận hộ chiếu Nga đối với cư dân hai nước Cộng hòa nhân dân tự tuyên bố độc lập Donetsk và Lugansk, ở miền Đông Ukraine.

Nga cũng sẽ cấp quyền công dân cho tất cả những công dân Ukraine hoặc không có quốc tịch từng sống ở các khu vực do quân li khai Ukraine nắm giữ và sau đó sang Nga sinh sống với tư cách là người tị nạn hoặc cư dân tạm thời. Các thành viên gia đình của họ cũng được hưởng quyền tương tự.

Sắc lệnh mới cũng áp dụng cho những người sinh ra hoặc sống ở Crimea trước tháng 3/2014, bất kể khi đó họ đang có quốc tịch Ukraine hay không.

Đáng chú ý hơn là các thủ tục theo dõi và cấp quyền công dân Nga đã được tiến hành nhanh chóng. Việc xử lý đơn xin cấp quyền công dân các đối tượng trên được yêu cầu không kéo dài quá 3 tháng.

Việc người dân hai nước cộng hòa này nô nức đi xin nhận quyền công dân Nga diễn ra trong bối cảnh mới hôm trước đây, tân Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đề cấp đến việc sẽ cấp quyền công dân Ukraine cho tât cả công dân Nga có mong muốn.

Tuy nhiên, có lẽ mong muốn của ông Zelensky sẽ chưa thể trở thành hiện thực, bởi chưa chắc nó đã được quốc hội nước này chấp thuận, hơn nữa, quốc tịch Ukraine cũng khó mà nhận được sự quan tâm của nhiều người Nga, giống như việc cư dân Donbass yêu thích hộ chiếu Nga.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 09/06/2019 07:30

Sự Kiện