Quân Assad tung hoành Aleppo-Idlib, giải phóng loạt thị trấn

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria đã giải phóng hàng loạt thị trấn và làng mạc, bao gồm cứ điểm chiến lược Ma'ar Shamarin.

Ngày 24/1, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã đạt được một bước tiến lớn bên trong tỉnh Idlib sau khi phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ dọc theo chiến tuyến phía đông nam.

Lãnh đạo cuộc tấn công là sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là Lực lượng Tiger) và Quân đoàn 5, Quân đội Ả Rập Syria đã tấn công phiến quân ở hai trục phía đông nam Idlib, khi chúng cố gắng bảo vệ thành phố trọng điểm Ma'arat Al-Nu'man.

Quan Assad tung hoanh Aleppo-Idlib, giai phong loat thi tran
Quân đội Syria trên chiến trường.

Theo một nguồn tin quân sự trên chiến trường, Quân đội Ả Rập Syria đã giải phóng hàng loạt thị trấn và làng mạc, bao gồm cứ điểm chiến lược Ma'ar Shamarin, nằm cách trục đông nam của Ma'arat Al-Nu'man chỉ 3 km.

Ngoài Ma'ar Shamarin, Quân đội Syria cũng giải phóng loạt thị trấn Deir Sharqi, Taqanah, Al-Hadithi, Tal Kursiyan, Abu Jarif và Tal Khatrah. SAA đã chiếm lại 3 thị trấn mà phiến quân đã chiếm trước đó vài ngày.

Hiện SAA đã tạm dừng các cuộc tiến công để củng cố hệ thống phòng thủ tại những thị trấn vừa giải phóng, ngăn chặn việc phiến quân tổ chức lại đội hình phản công chiếm lại những thị trấn này.

Với bước tiến quan trọng vừa đạt được, SAA hiện đang tiếp cận rất gần với vùng ngoại ô thành phố Ma'arat Al-Nu'man, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2014 lực lượng này có được tầm nhìn của thành phố này.

Tại mặt trận tây nam Aleppo, giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại các vị trí mới giải phóng dọc theo cao tốc M5 nối Aleppo với Hama. Nhóm khủng bố HTS được cho là đang tổ chức phản kích dữ dội vào các vị trí phòng thủ của SAA.

Trong một diễn biến khác, hình ảnh xe tăng T-62M và xe cơ giới do Nga viện trợ của Quân đoàn 5 xuất hiện trong khu vực này cho thấy đơn vị SAA được Nga vũ trang và huấn luyện trực tiếp này có vai trò quan trọng tại mặt trận tây nam Aleppo.

Về phần mình, phiến quân thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đẩy lui mũi tấn công của SAA tại trục phòng thủ Abu Jurayf.

Theo tuyên bố của NLF, SAA đã bị thiệt hại một xe bọc thép BMP và có một số binh sĩ thương vong.

Abu Jurayf nằm trong bán kính 3km tính từ Maraat al-Numan, thành trì quan trọng nhất của NLF ở Idlib, mất Maraat al-Numan đồng nghĩa với việc NLF không còn chỗ đứng chân và các tay súng phiến quân này sẽ chỉ có hai phương án lựa chọn.

Đầu tiên là gia nhập nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và thứ hai là di chuyển về khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở miền bắc Syria.

Theo nguồn tin thân chính phủ tại đông nam Idlib, SAA đang củng cố các bàn đạp mới kiểm soát được để chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 25/01/2020 15:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện