Quân cảnh Nga trấn áp phiến quân người Kurd tại Bắc Syria

(Tin tức 24h) - Lực lượng quân cảnh Nga theo báo cáo đã phải huy động cả xe bọc thép cho nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực mình phụ trách.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ từ sau lệnh ngừng bắn đạt được hồi đầu năm, điều kiện để Ankara ngừng chiến dịch quân sự mang tên "Mùa xuân hòa bình" đó là cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga sẽ chịu trách nhiệm tuần tra vùng đệm chạy dọc theo hành lang biên giới tại khu vực Đông Bắc Syria.

Lực lượng quân cảnh Nga ngoài đảm bảo an ninh trật tự sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột giữa các phe nhóm vũ trang, bao gồm Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội chính phủ Syria (SAA) cũng như các tay súng người Kurd được Mỹ hỗ trợ.

Từ khi triển khai làm nhiệm vụ, những sự kiện gây rắc rối nhiều nhất cho quân cảnh Nga là các vụ chặn xe của Mỹ. Tuy nhiên theo ghi nhận, vào ngày 5/4 đã xảy ra một sự cố khá bí ẩn, liên quan đến vụ tấn công nhằm vào Quân đội chính phủ Syria.  

Theo báo cáo, không có lý do rõ ràng, lực lượng vũ trang người Kurd thân Mỹ bất ngờ nổ súng vào Quân đội Syria (và theo các nguồn tin khác, binh sĩ SAA cũng đã nổ súng đáp trả).

Trước tình hình trên, quân cảnh Nga đã khẩn trương tiến đến hiện trường vụ xung đột bằng xe bọc thép nhằm trấn áp những kẻ gây rối.

Quan canh Nga tran ap phien quan nguoi Kurd tai Bac Syria
Xe thiết giáp BTR-80A của quân cảnh Nga tại khu vực xảy ra xung đột

Trang thông tin Avia-pro của Nga nhận định có bằng chứng cho thấy các thành viên của nhóm vũ trang người Kurd mang tên Asayish được phía Mỹ ủng hộ tích cực là thủ phạm đứng đằng sau cuộc tấn công vào Quân đội chính phủ Syria.

Nguyên nhân của vụ xung đột vẫn chưa được xác định, nhưng theo báo cáo ban đầu, binh sĩ SAA đã yêu cầu các chiến binh người Kurd gỡ bỏ vũ khí của họ trong làng, nhưng sau đó đã xảy ra vụ nổ súng như đã đề cập ở trên.

Dựa trên hình ảnh được đăng tải, có thể dễ dàng nhận thấy quân cảnh Nga đã điều động cả xe bọc thép chở quân BTR-80A đến hiện trường vụ xung đột để lập lại trật tự, khiến các tay súng người Kurd phải vội vã rút lui.

Trước thực tế trên các chuyên gia không loại trừ khả năng đang diễn ra một hành động khiêu khích khác do Washington sắp đặt, nhằm mục đích gây rối tại các khu vực do Quân đội Syria và Nga kiểm soát tại phía Đông Bắc Cộng hòa Ả Rập.

Được biết lực lượng quân cảnh Nga đã không tham gia vào cuộc đụng độ giữa người Kurd và binh sĩ Syria, họ vẫn đang làm tốt vai trò trung gian nhằm tránh xảy ra xung đột giữa các phe nhóm vũ trang tại đây.

Tùng Dương

Thứ Hai, 06/04/2020 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện