Quan chức EU bác bỏ mọi nỗ lực trừng phạt Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu, quan chức EU đã lập tức bác bỏ.

Hôm 13/8, bà Kadri Simson, Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng đã lên tiếng bình luận về vấn đề đang xảy đến với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 từ Nga chạy tới các nước châu Âu thông qua Đức.

Quan chuc EU bac bo moi no luc trung phat Nord Stream-2
Kadri Simson, Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng

Theo đó, bà bác bỏ những tuyên bố của Mỹ về khả năng trừng phạt dự án Nord Stream-2.

"Nỗ lực này giúp các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2 là vi phạm luật pháp quốc tế" - vị này nhấn mạnh.

Bà Simson khẳng định Liên minh châu Âu không công nhận các biện pháp trừng phạt mà các nước thứ ba thực hiện đối với các công ty châu Âu và chính châu Âu tự quyết định chính sách năng lượng của mình.

Quan chức EU nhấn mạnh: "Châu Âu xác định chính sách năng lượng của riêng mình và bất kỳ điều gì mà các công ty châu Âu thực hiện tuân thủ cả luật pháp EU và quốc tế theo định nghĩa là hợp pháp".

Nà nói thêm: “Việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với [các công ty châu Âu] là rất đáng nghi ngờ".
 
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 11/8 cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào việc hoàn tất dự án tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2”, đồng thời khẳng định châu Âu có quyền lựa chọn nguồn năng lượng cho riêng mình.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Moscow với đồng cấp người Nga Sergei Lavrov, ông Maas cho rằng cấm vận nhằm vào đối tác là cách làm sai, mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn hoàn tất tuyến đường ống này đều là vi phạm chủ quyền quốc gia của Đức.

“Suy cho cùng, đó vẫn là quyết định về chủ quyền liên quan đến việc chúng tôi nhập nguồn năng lượng từ đâu. Không một nước nào có quyền định đoạt chính sách năng lượng của châu Âu bằng đòn đe dọa. Điều đó sẽ không thành công” - Ngoại trưởng Maas nói.

Hôm 10/8, ông Maas cũng bày tỏ sự “không hài lòng” với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi các nghị sĩ quốc hội Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh cấm vận pháp lý và kinh tế nhằm vào một công ty của Đức có liên quan đến Nord Stream-2.

Tại Đức, những kêu goi phản ứng với lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Nord Stream-2 ngày càng gia tăng.

Tờ Der Tagesspiegel của Đức viết, trong cuộc xung đột về dự án Nord Stream-2, hành xử của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế với các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của mình.

"Nhưng vì một số lý do, lập trường của Đức về vấn đề này không nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở châu Âu. Đó là do Berlin quyết định thực hiện dự án một cách đơn phương, không nhìn lại các đối tác và đồng minh của mình" - tờ báo Đức Der Tagesspiegel giải thích.

Quan chuc EU bac bo moi no luc trung phat Nord Stream-2
Tàu đặt ống Akademik Cherskiy sẽ tham gia dự án Nord Stream-2.

Cũng theo Der Tagesspiegel, mặc dù có tất cả sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng chính trị, không có quốc gia nào khác ở châu Âu phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác với các quốc gia khác trên lục địa như Đức.

Trước đó, hôm 11/8, Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov chia sẻ với tờ Rossiyskaya Gazeta cho hay, các công ty Đức đã đầu tư hàng tỉ USD vào đường ống khí đốt  chạy dưới đáy biển Baltic. Đức hiểu rằng nếu bây giờ từ bỏ dự án này thì sau này sẽ không thể lấy lại được.

Ông Pushkov cho biết thêm, đối với Đức điều quan trọng hơn bao giờ hết lúc này là phải thể hiện bản lĩnh bởi Berlin đang chủ trương giành vai trò lãnh đạo không chính thức ở châu Âu.

"Người Đức hiểu rất rõ rằng nếu bây giờ họ từ bỏ dự án này, thì họ sẽ không bao giờ có thể lấy lại được", ông Pushkov nói.

Đồng thời, Thượng nghị sĩ Nga còn nhận định, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden ủng hộ việc cải thiện quan hệ với Đức.

Ngoài ra, ông Pushkov cũng nêu ra ba lý do khiến Đức không có ý định "đầu hàng" trong cuộc tranh đấu này.

Thứ nhất, các doanh nhân Đức đã đầu tư hàng tỉ USD vào dự án này. Thứ hai, nhờ việc xây dựng đường ống, Đức sẽ có thể trở thành một trong những trung tâm phân phối khí đốt quan trọng nhất ở châu Âu. Thứ ba, thượng nghị sĩ tin rằng Berlin đã quá mệt mỏi với "phong cách ngang ngược" của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông.

Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Đức nằm dưới đáy biển Baltic lẽ ra phải hoàn thành vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” và gửi thông điệp cảnh cáo tới công ty Allseas của Thụy Sĩ, mới cung cấp tàu đặt ống để thi công dự án.

Công ty này từ chối hợp tác với Nga để tránh bị trừng phạt. Đây là một trong những lý do khiến việc hoàn thành dự án bị hoãn lại đến giai đoạn năm 2020-2021.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 14/08/2020 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện