Quan chức Mỹ dặn cẩn thận với lời hứa Putin

(Tin tức 24h) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Nga đang dùng Nord Stream-2 để kiểm soát Ukraine dù ông Putin đã hứa sẽ vẫn quá cảnh khí đốt.

Hôm 10/12, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề năng lượng Francis Fannon đã có cuộc họp tại Đông Âu bàn về các giải pháp nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng cho châu Âu.

Trả lời báo chí sau cuộc họp, ông Fannon nhấn mạnh, Nga muốn tăng đòn bẩy đối với châu Âu và tăng kìm kẹp Ukraine bằng cách xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic.

Quan chuc My dan can than voi loi hua Putin
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề năng lượng Francis Fannon

"Thông qua Dòng chảy phương Bắc 2, Nga tìm cách tăng cường đối trọng với phương Tây, trong khi cắt đứt Ukraine khỏi châu Âu" - ông Fannon tuyên bố.

Không còn nghi ngờ gì nữa về ý đồ của Moscow khi xây dựng Nord Stream-2 từ Nga đến thẳng châu Âu mà không cần qua Ukraine.

Phần lớn khí đốt mà châu Âu nhận được từ Nga trước đây đều vận chuyển qua đường ống đi qua Ukraine, với phí trung chuyển thu được lên tới hàng tỷ USD, tương đương 3% GDP Ukraine.

Nếu Dòng chảy phương Bắc 2, dự án nhằm đưa khí đốt từ Nga tới Tây Âu thông qua Biển Baltic, và dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, một đường ống chuyên chở khí đốt từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ, hoàn thiện thì điều này đồng nghĩa với việc doanh thu từ hoạt động trung chuyển sẽ biến mất.

Kiev cũng sẽ mất đi khả năng thương lượng trong các cuộc đàm phán về các vấn đề chính trị trong khu vực.

Mỹ ủng hộ quan điểm của giới chỉ trích dự án Nord Stream-2 cho rằng, dự án đường ống dẫn trực tiếp khí đốt từ Nga sẽ thâu tóm thị trường năng lượng châu Âu.

Đây sẽ là công cụ chính trị mà Moscow muốn là sẽ được để gây sức ép lên Brussels trong khi không có một cây cầu nối là Ukraine.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có lời hứa với giới chính trị châu Âu rằng Moscow sẽ vẫn cấp khí đốt quá cảnh qua Ukraine chỉ là lời nói của nhà lãnh đạo Nga. Chưa gì có thể đảm bảo việc tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine là điều chắc chắn mà Moscow sẽ làm.

Ông Fannon nhắc lại, cần nhớ việc Ukraine đã nhanh chóng bị lao vào căng thẳng với Nga trên biển Azov như thế nào. Đồng thời nhấn mạnh, ông tin rằng "sự xâm lược" của Nga tại biển Azov sẽ là minh chứng rõ ràng cho một số dự luật tại Quốc hội Mỹ nhằm tung ra các đòn trừng phạt mới với Moscow và với dự án khí đốt.

Nhưng Đức - một bên trong dự án khí đốt Nord Stream-2 - đã nhanh chóng tuyên bố sẽ không từ bỏ hỗ trợ cho dự án.
 
Giữa lúc căng thẳng trên biển Azov dâng cao, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết, Berlin sẽ không rút hỗ trợ chính trị cho dự án Nord Stream-2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đảm bảo một cam kết với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 8 rằng, kể cả khi Nord Stream-2 đi vào hoạt động, Nga sẽ vẫn vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine sang châu Âu.

Sơn Dương

Thứ Ba, 11/12/2018 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện