Quan chức Mỹ 'lạc' vào khu tên lửa Kalibr, Zircon và Poseidon

(Tin tức 24h) - Ba tùy viên quân sự Mỹ đã bị Nga tạm giữ vì đi vào khu quân sự tuyệt mật nơi đang phát triển những vũ khí thế hệ mới.

Theo RT, ba công dân người Mỹ gồm một tùy viên hải quân và hai tùy viên lục quân, đã bị lực lượng tuần tra Nga phát hiện và tạm giữ khi họ đang di chuyển trên tàu từ thành phố phương Bắc Nenyoksa tới Severodvinsk hôm 14/10.

Phía Nga cho biết, nguyên nhân khiến những công dân Mỹ bị tạm giữ là do Severodvinsk là địa danh cấm với người nước ngoài. Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã xác nhận về vụ việc nhưng phủ nhận cáo buộc cho rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã vi phạm quy tắc.

Quan chuc My 'lac' vao khu ten lua Kalibr, Zircon va Poseidon
Tàu ngầm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Phía Mỹ cho biết các nhà ngoại giao của nước này đang thực hiện chuyến thăm chính thức được Bộ Quốc phòng Nga cho phép.

Phía Nga cho biết, các tùy viên Mỹ thực hiện chuyến đi theo sự cho phép của Bộ Quốc phòng nước này, song là từ Nenyoksa đến thành phố Arkhangelsk, chứ không phải Severodvinsk. Hai nơi này cách nhau gần 50 km.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn: "Họ nói định đến thăm Arkhangelsk và cuối cùng lại trên đường đi Severodvinsk. Có thể họ đã đi lạc đường. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho Đại sứ quán Mỹ bản đồ của Liên bang Nga".

Việc Severodvinsk được coi là khu tuyệt mật bởi Nga đặt xưởng đóng tàu lớn của Hạm đội phương Bắc Nga, cũng như là căn cứ của các tàu ngầm hạt nhân Nga. Trong khi đó, hồi tháng 8, một động cơ tên lửa đã phát nổ trong quá trình thử nghiệm tại Nenoyksa khiến 5 chuyên gia Nga thiệt mạng.

Trong khi đó, theo tiết lộ của trang Avia, khu vực này còn là nơi thử nghiệm duy nhất của nga với tên lửa siêu thanh Zircon, tên lửa hành trình tầm xa Kalibr và đặc biệt là dòng siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Mặc dù các tùy viên quân sự Mỹ đi vào khu vực cấm nhưng hiện những người này đã được thả tự do.

Hồi đầu năm 2019, Nga từng phạt Frode Berg, cựu sĩ quan biên giới Na Uy tới 14 năm tù vì tội thu thập các thông tin mật về tàu ngầm Nga,"gây tổn hại cho năng lực phòng vệ của Nga". Tuy nhiên, mức phạt này Nga không áp dụng với 3 tùy viên quân sự Mỹ.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 17/10/2019 13:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện