Quan chức Mỹ: Xâm lược Iraq 2003 là sai lầm thế kỷ

(Tin tức 24h) - Một quan chức Mỹ cho rằng, xâm lược Iraq năm 2003 là sai lầm lớn, gây ra cái chết của ông Saddam Hussein và khai sinh tổ chức khủng bố IS.

Việc Mỹ đưa các đội quân đi xâm lược khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Iraq là một sai lầm chiến lược của nước này trong thế kỷ XXI, cựu Đại sứ Mỹ tại Kuwait và Libya, nhà ngoại giao Deborah Jones phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Nga ‘Gazeta.ru’.

"Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai ở Trung Đông sẽ phủ nhận: Cuộc xâm lược Iraq là một sai lầm chiến lược của nước Mỹ và nó còn được xem xét là một sai lầm chiến lược của thế kỷ XXI" - bà Deborah Jones nói.

Jones lưu ý rằng, mọi hành động quân sự hoặc khủng bố chống lại Mỹ đều đi kèm với sự thay đổi trong học thuyết quân sự của Washington. Và điều đó dường như không mang lại điều gì tốt đẹp.

"Sự trớ trêu của những gì đã xảy ra ở Iraq là chúng ta đã có hai vị tướng trong Bộ Ngoại giao - Colin Powell và Richard Armitage - những người đã chống lại cuộc xâm lược, còn những người từ giới dân sự - chẳng hạn như người đứng đầu Lầu Năm Góc Donald Rumsfeld lại lên tiếng ủng hộ việc này" - Bà Cựu Đại sứ Hoa Kỳ nói.

Theo bà, lý do chính thức cho cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của các lực lượng vũ trang Mỹ và liên minh NATO chống Iraq chính là thông tin của tình báo Mỹ khẳng định, đã tìm thấy bằng chứng xác thực việc chính quyền Saddam Hussein phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq.

Quan chuc My: Xam luoc Iraq 2003 la sai lam the ky
Mỹ đã sai lầm trong cuộc chiến xâm lược Iraq năm 2003, gây ra cái chết của ông Saddam Hussein và thảm cảnh cho đất nước Iraq

Đó là bằng chứng Mỹ trình ra trước Liên Hiệp Quốc để lấy đó làm cái cớ mở ra cuộc chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003 (còn gọi là "Chiến tranh vùng Vịnh lần 3"), khiến Tổng thống Iraq Saddam Hussein phải chịu hình phạt oan uổng trên giá treo cổ và đất nước Iraq phải chịu thảm cảnh tan nát ngày hôm nay. Tuy nhiên, không ai tìm được bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc đó.

Và đến bây giờ hàng loạt nguyên thủ quốc gia phương Tây như Tổng thống Mỹ Barak Obama, Thủ tướng Anh Tony Blair… đã thừa nhận, cuộc chiến tranh Iraq là một sai lầm nghiêm trọng và nó chính là nguồn cơn đẻ ra tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), khuấy đảo Syria, Iraq và cả Trung Đông, Bắc Phi trong 3 năm 2013-2015.

Kết thúc cuộc chiến chống tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) hiện nay, Mỹ vẫn còn 8900 nhân viên quân sự ở Iraq; trong đó, quân nhân chiến đấu là hơn 5.000 người. Ngoài ra, Mỹ cũng đã thiết lập số lượng lớn các căn cứ quân sự ở gần các thành phố Baghdad, Dahuk, Mosul, Kirkuk, Sulaimaniya và Erbil.

Vừa qua, giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ rút bớt lực lượng và phương tiện chiến đấu ở Iraq để chuyển sang Afghanistan, nhưng Quân đội Mỹ sẽ không hoàn toàn triệt thoái khỏi Iraq. Tuy nhiên, không rõ Mỹ sẽ giữ lại bao nhiêu quân ở Iraq.

  • Nhật Nam

Thứ Hai, 26/02/2018 07:29

Sự Kiện