Quan chức Trung Quốc thừa nhận phát triển chip có vấn đề

(Tin tức 24h) - Chính sách trợ cấp và miễn thuế do Nhà nước hậu thuẫn được cho là nguyên nhân gây ra chuyện bất thường như vậy.

Tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc hôm 28/11, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) Trung Quốc Vương Chí Quân đã bày tỏ lo ngại về tình trạng dư thừa công suất trong các ngành như thép, xi măng, nhôm điện phân và công nghiệp bán dẫn. Ông đề nghị cần phải giám sát chặt chẽ các ngành này.

“Tham gia vào các khoản đầu tư có vấn đề đó, số lượng nhà sản xuất chip Trung Quốc tăng mạnh trong năm qua kéo theo hàng loạt khoản đầu tư thiển cận, thậm chí tệ hơn là các dự án bị bỏ rơi”, Taiwan News dẫn lời Thứ trưởng Trung Quốc phát biểu.

Quan chuc Trung Quoc thua nhan phat trien chip co van de
Ngành chip Trung Quốc đông nhưng không tinh. Ảnh: CNBC

Đề cập đến sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc để giúp đất nước tự chủ về chất bán dẫn, ông Vương Chí Quân cho biết cần phải thúc đẩy sáp nhập hoặc tái cơ cấu để cải thiện năng lực cạnh tranh.

Theo số liệu công khai thì năm nay có đến hơn 50.000 công ty Trung Quốc đăng ký hoạt động bán dẫn – gấp 4 lần con số 5 năm trước đó cộng lại.

Nhiều đơn vị mới thuộc sở hữu doanh nghiệp trái ngành (kinh doanh bất động sản, sản xuất xi măng, cung cấp thực phẩm). Chính sách trợ cấp và miễn thuế do Nhà nước hậu thuẫn được cho là nguyên nhân gây ra chuyện bất thường như vậy.

Cá biệt, ông Chiang Shang-yi, CEO của Wuhan Hongxin Semiconductor Manufacturing, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc, được cho là đã rời Trung Quốc đến Mỹ vào tháng 7/2020.

Chiang Shiang-yi là một người kỳ cựu trong ngành bán dẫn, được công ty Trung Quốc săn lùng từ Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) nhiều năm trước để dẫn dắt dự án chip đầy tham vọng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Từng mô tả những ngày ở Wuhan Hongxin, ông Chiang cho biết nó giống như một "cơn ác mộng" nhưng từ chối cho biết chi tiết.

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc buộc phải đẩy nhanh nỗ lực tự chủ về công nghệ - đặc biệt là công nghệ sản xuất chip (bộ phận quan trọng trong các thiết bị điện tử tân tiến hiện nay). Tuy nhiên giới chuyên gia đánh giá đây chẳng phải việc dễ dàng.

An Nhiên

Thứ Hai, 30/11/2020 07:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện