Quân đội Mỹ nói lời công bằng về Nga tại Afghanistan

(Tin tức 24h) - Trước các cáo buộc cho rằng Nga đã treo thưởng tiền cho Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan, Quân đội Mỹ đã xác nhận là không có căn cứ.

Tướng Frank McKenzie, Chỉ huy giám sát quân đội Mỹ ở Afghanistan mới đây nói với NBC News rằng họ không tìm thấy các bằng chứng xác thực cho thấy Chính phủ Nga treo tiền thưởng cho lực lượng Taliban để tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Quan doi My noi loi cong bang ve Nga tai Afghanistan
Quân đội Mỹ xác nhận không có bằng chứng chứng minh Nga treo thưởng Taliban để giết hại lính Mỹ ở Afghanistan.

“Chúng [các bằng chứng-ND] chưa được chứng minh ở mức độ chắc chắn để làm hài lòng tôi" - Tướng McKenzie nói.

Cuộc điều tra đã xem xét thông tin tình báo liên quan đến mọi cuộc tấn công vào quân đội Mỹ ở Afghanistan trong vài năm qua và không có cuộc tấn công nào liên quan đến các khoản treo thưởng của Nga.

Đây được coi là những tuyên bố cuối cùng, có thể khép lại câu chuyện từ các nguồn tin giấu tên nói với truyền thông Mỹ.

Tờ The Neư York Times trước đó đưa tin rằng, quân đội Nga treo thưởng bằng tiền cho các tay súng có liên quan lực lượng Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với tờ báo Mỹ rằng, tình báo Mỹ phát hiện đơn vị 29155 thuộc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) đã treo thưởng bằng tiền cho các tay súng tiến hành những cuộc tấn công ở Afghanistan trong năm ngoái.

Theo nguồn tin, một số tay súng Hồi giáo hoặc phần tử tội phạm có liên hệ chặt chẽ với lực lượng Taliban ở Afghanistan được cho là đã nhận tiền thưởng từ Nga và lý do có thể là Moscow tìm cách trả đũa việc Mỹ giết lính đánh thuê Nga ở Syria.

Trong năm 2019, có 20 lính Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan nhưng hiện vẫn chưa rõ có vụ nào liên quan thông tin được lan truyền là Nga treo thưởng không. The New York Times cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về sự việc nhưng Nhà Trắng vẫn chưa có biện pháp đáp trả.

Tuy nhiên, sau đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany và Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe khẳng định cả Tổng thống Trump lẫn Phó tổng thống Mike Pence đều không được thông báo về thông tin tình báo cho rằng Nga treo thưởng để giết lính Mỹ.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới, đã nhanh chóng chỉ trích ông Trump vì không trừng phạt Nga sau thông tin mà tờ báo trên đăng tải.

Về tin tức này, lực lượng Taliban cũng đã bác bỏ thông tin của The New York Times, nhấn mạnh họ duy trì cam kết trong thỏa thuận ký kết với Washington về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan theo từng giai đoạn. Taliban cũng khẳng định không có chuyện lực lượng này được Nga viện trợ vũ khí.

Tờ RT của Nga bình luận, câu chuyện về vụ treo thưởng Taliban để giết hại lính Mỹ được ví như đòn cứu cánh cho những người muốn chỉ trích Nga và kéo dài câu chuyện về yếu tố chống Nga trên đất Mỹ.

Tổng thống Trump đã vướng vào những giả thuyết cho rằng ông thông đồng với người Nga để thắng cử hồi năm 2016 và điều này đã kéo theo các cuộc điều tra của Đảng Dân chủ ví như cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Dẫu cuộc điều tra này không tìm ra bằng chứng cho thấy chiến dịch Trump thông đồng với Điện Kremlin để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Hải Lâm

Thứ Ba, 15/09/2020 10:04

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện