Quân đội Quốc gia Libya bắn rơi tiêm kích hiếm của GNA

(Tin tức 24h) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa tuyên bố bắn hạ thêm một chiếc tiêm kích của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) gần thành phố Misrata.

Báo cáo của LNA cho biết, hệ thống trinh sát của lực lượng này đã phát hiện và bám sát theo chiến đấu cơ của GNA ngay từ khi nó cất cánh từ một căn cứ không quân ở phía bắc Libya.

Khi mục tiêu bị phát hiện ở khoảng cách gần hơn, các tay súng của LNA đã phát hiện đây chính là chiếc L-39 với nhiều vũ khí mang theo.

Ngay lập tức, lệnh khai hỏa được đưa ra và chỉ với một quả tên lửa được phóng đi, chiếc chiến đấu cơ này đã bị bắn trúng và bốc cháy mà chưa kịp khai hỏa.

Quan doi Quoc gia Libya ban roi tiem kich hiem cua GNA
Phần còn lại của chiếc L-39 bị bắn rơi.

Gần như đồng thời với vụ bắn rơi L-39, lực lượng phòng không của LNA cũng bắn rơi một chiếc máy bay tấn công không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn phía đông Misrata.

Vụ LNA bắn hạ chiếc L-39 của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya đã khiến cho số lượng chiến đấu cơ của lực lượng này đã khá khiêm tốn lại càng ít hơn.

Theo các báo cáo đến cuối năm 2019, lực lượng không quân của GNA gồm có 2 tiêm kích MiG-23ML, một tiêm kích MiG-25, năm chiếc G-2 Galeb và khoảng 13 máy bay tấn công hạng nhẹ L-39ZO.

Cùng với đó, lực lượng này còn có 5 máy bay huấn luyện SIAI SF-260, tám trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-35 với khả năng tấn công hiệu quả vào các vị trí của đối phương. Nhưng không phải tất cả trong số chúng đều bay được.

Một số báo cáo cho biết chỉ 2 trong số 4 trực thăng tấn công của GNA đủ khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trang Southfront nhận định, dù vẫn có khả năng chiến đấu khá tốt nhưng lực lượng không quân của LNA ít bị đe dọa bởi các máy bay L-39ZO, thách thức duy nhất đối với họ là tiêm kích MiG-23ML và MiG-25.

LNA sở hữu các tổ hợp pháo phòng không ZPU-2, ZU-23-2 và hệ thống tên lửa phòng không Kvadrat. Lực lượng máy bay chủ lực của họ bao gồm các tiêm kích MiG-21 và MiG-23. L-39ZO có rất ít hy vọng sống sót khi đối đầu với chúng.

LNA hiện đang chiếm lợi thế rõ ràng khi có trong tay 2 tiêm kích Mirage F1, 12 tiêm kích MiG-21, 3 tiêm kích-bom MiG-23ML và 1 tiêm kích-bom Su-22.

Ngoài trang thiết bị thiếu thốn và lạc hậu, Không quân GNA còn thiếu nhân lực nghiêm trọng. Phần lớn các phi công của họ đều trên 50 tuổi, trong đó các phi công chiến đấu đều đã quá độ tuổi nghỉ hưu.

Đây có thể chính là lý do khiến chiến đấu cơ của GNA dễ dàng gục ngã trước những đòn đánh chặn không quá mạnh từ lực lượng phòng không của LNA.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 29/04/2020 10:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện