Quân đội Syria giành quyền kiểm soát thêm nhiều vùng ở Idlib

(Tin tức 24h) - Lực lượng vũ trang chính phủ Syria đã giải phóng thêm một phần diện tích tỉnh Idlib từ tay những chiến binh thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù không có hoạt động thù địch nào ở tỉnh Idlib của Syria, nhưng báo chí biết rằng Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã giành quyền kiểm soát thêm hơn 10 km2 lãnh thổ ở Idlib, đánh bật những kẻ khủng bố khỏi đây và thu hồi một số khu dân cư.

Trên các bản đồ trình bày về tình hình ở Syria, có thể dễ dàng nhận thấy rằng tình hình ở Idlib đã phần nào thay đổi trong hơn một tháng qua. 

Đồng thời, có thông tin cho rằng Quân đội Syria đã dọn sạch được khu vực xác định của các chiến binh thánh chiến, sau khi nhóm này tiến hành một loạt những cuộc tấn công bất thành và bị thiệt hại nặng bởi những đợt phản kích trả đũa từ phía SAA.

Quan doi Syria gianh quyen kiem soat them nhieu vung o Idlib
Lãnh thổ dưới sự kiểm soát của SAA vào ngày 16/01/2021

Theo dự báo của giới phân tích, trong năm nay, cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến binh do nước này hỗ trợ và Quân đội Syria ở Idlib sẽ tiếp tục diễn ra.

Trong khi với sự hỗ trợ của Nga, Damascus có thể giành quyền kiểm soát thêm hàng trăm km2 lãnh thổ của đất nước. Dặc biệt, việc lực lượng SAA tiến ra đường cao tốc  M4 được dự đoán để có thể thuận tiện hơn trong việc kiểm soát hoàn toàn nó.

Cần lưu ý rằng các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không tuân thủ các thỏa thuận hòa bình, điều này khiến Moskva và Damascus có quyền phát động chiến dịch chống lại những kẻ khủng bố bất cứ lúc nào.

Quan doi Syria gianh quyen kiem soat them nhieu vung o Idlib
Quân đội chính phủ Syria được dự báo sẽ đẩy mạnh tấn công Idlib trong năm 2021

Trong diễn biến khác, Báo chí khu vực cho biết, vào ngày 15/1/2021, Moskva bắt đầu điều nhiều quân nhân tới sân bay El Qamishli, địa điểm này nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 5 km, đồng thời triển khai quân dọc theo đường cao tốc M4.

Như đã giới thiệu trước đó, đường cao tốc chiến lược này nối tỉnh Aleppo của Syria với biên giới Iraq, đi qua toàn bộ khu vực Trans - Euphrates phía Bắc Syria, nơi sinh sống của những người Kurd.

Mới đây đã xuất hiện hình ảnh cho thấy máy bay vận tải hạng nặng Il-76 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại El Qamishli. Kể từ mùa thu năm 2019, sân bay ở thành phố này được coi là căn cứ thứ ba của Nga ở Syria, Moskva thậm chí sẵn sàng thuê nó trong 49 năm.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 17/01/2021 06:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện