Quan tham Trung Quốc 'lên voi xuống chó' ở Hoa Kỳ

(Tin tức 24h) - Nhiều quan tham Trung Quốc sau khi sang Mỹ tiếp tục có cuộc sống xa hoa, song cũng có kẻ sống lén lút khốn khổ.

Vương Chấn Trung nguyên là Phó Cục trưởng Công an thành phố Phúc Châu, Phúc Kiến chạy trốn sang Mỹ. Trung đã bỏ ra hơn 1 triệu USD mua một ngôi nhà ở bang California và một xe hơi thể thao.

Nhưng chỉ ít lâu sau, nhiều người từng đưa hối lộ cho Trung hoặc bị Trung vòi tiền đã nhờ cánh xã hội đen Mỹ tìm đến đòi nợ, thậm chí đe dọa sẽ chặt chân Trung và tay của người tình là Hách Văn. Do quá sợ hãi, Trung phải chia tay người tình, một mình nơm nớp sống trong lo sợ. Năm 2007, y bị bệnh ung thư rồi chết. Lúc lâm chung, y sám hối: "Tất cả là do báo ứng!".

Tiết lộ tin mật

Lệnh Hoàn Thành, em trai cựu Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch mới đây tờ Washington Freebeacon ngày 3/2 dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ đưa tin đã tiết lộ một số những bí mật thuộc diện thâm cung bí sử về chính quyền và quân đội Trung Quốc, thậm chí có cả thông tin chi tiết về hệ thống điều khiển và trung tâm điều hành lực lượng hạt nhân.

Các quan chức Mỹ theo dõi vụ việc tiết lộ, kể từ cuối mùa thu năm 2015, Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bắt đầu thẩm vấn Lệnh Hoàn Thành tại một địa điểm bí mật ở Mỹ. Kẻ đào tẩu này được cho là đối tượng bị các điệp vụ Trung Quốc truy nã gắt gao, với mục tiêu bắt giữ hoặc thủ tiêu.

Quan tham Tau
Lệnh Hoàn Thành (trái) và anh trai Lệnh Kế Hoạch.

Một trong những thông tin mà tình báo Mỹ thu lượm được là quy trình vận hành vũ khí hạt nhân của giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, ví như các bước chuẩn bị đối với lực lượng hạt nhân trước khi tung đòn tấn công, mã khởi động vũ khí hạt nhân… Một số bí mật khác liên quan đến giới lãnh đạo Bắc Kinh, khu phức hợp được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô được biết với cái tên Trung Nam Hải.

Lệnh Hoàn Thành được cho là chuồn sang Mỹ hồi mùa hè năm 2015, ngay sau khi Lệnh Kế Hoạch - người nắm giữ hơn 2.700 tài liệu mật có được từ quãng thời gian làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, bị bắt giữ.

Lệnh Kế Hoạch đã chuyển tài liệu cho em trai, người sở hữu dinh thự trị giá 2,5 triệu USD ở Loomis, California, gần Sacramento. Việc chuyển giao thông tin mật này được xem như là một biện pháp bảo vệ an toàn cho hai người: Chúng được sử dụng như là sức ép buộc chính quyền Trung Quốc không có biện pháp mạnh nhằm vào Lệnh Kế Hoạch.

Hài Nhi (Tổng hợp)

Thứ Năm, 11/02/2016 08:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện