Quan tham Trung Quốc 'lên voi xuống chó' ở Hoa Kỳ

(Tin tức 24h) - Nhiều quan tham Trung Quốc sau khi sang Mỹ tiếp tục có cuộc sống xa hoa, song cũng có kẻ sống lén lút khốn khổ.

Mua đảo, sống nhung lụa, ở biệt thự, hàng xóm với Bill Gate

Trình Mộ Dương là một trong bản Danh sách 100 tội phạm Trung Quốc bị Interpol truy nã Đỏ theo yêu cầu của phía Trung Quốc, trùm một địa ốc người Hoa, cũng chính là con  trai của cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Trình Duy Cao, chạy trốn sang Canada từ năm 2000.

 Công ty của Dương ở Canada hiện đang khai thác 3 khu nhà ở thương mại cao cấp, trong đó có khu "Tinh Phẩm 45" ở Vancouver và một khách sạn cao cấp ở ven biển.

Ngoài ra, theo báo chí Canada, Dương còn có một ngôi nhà trị giá 20 triệu tệ ở khu Tây Vancouver, con gái đang học tại một trường tiểu học tư thục nổi tiếng dành cho con em giới thượng lưu. Năm 2013, Dương còn bỏ tiền mua một hòn đảo nhỏ diện tích 65ha trên vịnh gần kề Vancouver, trên đảo có cả một sân bay nhỏ.

Kiều Kiến Quân, Chủ nhiệm kho Chu Khẩu, Cục Dự trữ lương thực Hà Nam chạy trốn sang Mỹ tháng 11/2011 cùng với vợ cũ Triệu Thế Lan. Hai người đã được nhập cư Mỹ theo hình thức bỏ tiền đầu tư để đổi lấy thẻ Xanh và sống trong căn biệt thự ở khu nhà giàu Seatle gần kề với nhà của Pall Allen và Bill Gate.

Quan tham Trung Quoc 'len voi xuong cho' o Hoa Ky
Quân và Lan từng có biệt thự ở Mỹ gần nhà của tỷ phú Bill Gate.

Mỗi người đã bỏ ra nửa triệu USD đầu tư để có được thân phận công dân Mỹ, rồi mua nhà đất ở Seatle. Theo Đài CCTV, khi chạy trốn, Quân đã mang theo hơn 300 triệu tệ. Triệu Thế Lan có một biệt thự với 4 phòng ngủ, rộng 340m2 xây dựng trên khu đất 900m2.

Sống sung túc không kém là Hạ Nghiệp Quân là Tổng giám đốc Tập đoàn Hào Môn tỉnh Hà Bắc. Trước khi bị truy nã đỏ trong vụ án "Tập đoàn Hào Môn lừa chiếm tiền ngân hàng" năm 1999, y đã trốn sang Mỹ trước đó với Hoàng Hồng, kế toán văn phong tập đoàn ở Bắc Kinh.

Hạ Nghiệp Quân đã định cư hợp pháp ở Mỹ và đổi tên thành Trần Vĩ, người vợ tên Linda chính là Hoàng Hồng. Sau khi trở thành công dân Mỹ, Hạ Nghiệp Quân đã mua một ngôi nhà trị giá 2 triệu USD ở Miami, một siêu xe Benley và một du thuyền sang trọng.

 Diêm Vĩnh Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dược phẩm Kim Mã, Cát Lâm, người được gọi là "Cha đẻ của Viagra Trung Quốc" đã từ bỏ chức vụ rồi ôm theo số tiền khổng lồ cuỗm được chạy trốn sang Australia rồi New Zealand và có tài sản ở cả 2 nước này.

Diêm Vĩnh Minh sống trong một căn hộ cao cấp trị giá 10 triệu tệ (35 tỷ VND) ở Aukland và có nhiều nhà đất dưới tên công ty và những người thân thích. Ông ta quảng giao, từng cùng ăn tối với một trùm buôn lậu ma túy, sẵn sàng dùng siêu xe của mình để đưa đón bạn bè. Minh cũng là khách quen của các sòng bạc. Y từng có lần chơi suốt 15 giờ trong sòng, cũng từng có lần đặt cược số tiền lên tới 470 ngàn tệ (1,7 tỷ VND).

Người lên voi, kẻ xuống chó

Tuy nhiên không phải tất cả các tội phạm trốn trại đều có cuộc sống xa hoa, nhiều kẻ trong số họ đã phải sống khổ sở, thậm chí như dưới địa ngục…

Vương Quốc Cường nguyên là Bí thư Thị ủy Phong Thành, Liêu Ninh, tháng 4/2012 cùng với vợ trốn sang Mỹ bằng hộ chiếu thường mang theo 200 triệu tệ (700 tỷ VND) cuỗm được, nhưng sau hơn 2 năm lẩn trốn, Cường đã phải về nước tự thú.

Y kể lại,  trong 2 năm 8 tháng đó, y và vợ trú ở hai khách sạn nhỏ ven đường, cả ngày ru rú trong nhà, chỉ ăn bánh mì, như phạm nhân trong gian phòng không đầy 10m2, sau chuyển đến vùng ven vịnh Mexico ở Nam Cali thuê nhà để ở và cho thuê lại, nhưng khách thuê chung là kẻ dâm đãng nên vợ y rất sợ. Hai vợ chồng thường ban ngày ở nhà, đêm đến mới dám đi siêu thị mua đồ ăn.

Cường và vợ sợ hãi đến mức có hộ chiếu không dám đem ra dùng, bị bệnh không dám đi chữa, không dám liên lạc với người thân trong nước và cả bạn bè, người quen đang ở Mỹ.

Trường hợp của Dư Chấn Đông nguyên là Giám đốc Ngân hàng Khai Bình, Quảng Đông, từ năm 1993- 2001 đã thông đồng với người tiền nhiệm là Hứa Siêu Phàm tham ô hàng tỷ tệ.

Tháng 12/2002, Đông bị cảnh sát Mỹ bắt tại Los Angeles về tội nhập cảnh trái phép và bị tòa án Mỹ phạt 144 tháng tù. Ngày 16/4/2004, phía Mỹ đã trục xuất và dẫn độ Đông về Trung Quốc khiến y trở thành tội phạm Trung Quốc đầu tiên phạm tội kinh tế được Mỹ chính thức giao trả cho Trung Quốc.

Đông kể lại, trong những ngày tháng lẩn trốn ở Mỹ, y luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ. Hễ nghe tiếng còi xe cảnh sát là giật bắn người, đêm nào cũng gặp ác mộng.

Thứ Năm, 11/02/2016 08:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện