Radar Nga khiến Patriot bất lực trước tên lửa Iran?

(Tin tức 24h) - Truyền thông Nga đã đưa ra một giả thuyết nhằm giải thích cho nguyên nhân các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ bất lực trước tên lửa đạn đạo của Iran.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thực hiện liên tiếp 3 vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào các căn cứ quân sự Mỹ trên đất Iraq nhằm trả thù cho cái chết của tướng Soleimani.

Theo thống kê, có khoảng 13 quả tên lửa rơi trúng đích và gây ra nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, bên cạnh đó chưa rõ có thương vong về người hay không (dù Mỹ khẳng định là không có thương vong).

Dù thừa nhận căn cứ tại Iraq bị tên lửa Iran tấn công nhưng Lầu Năm Góc đã gây khó hiểu khi không hề nhắc đến việc hệ thống phòng thủ nước này phóng đạn đánh chặn tên lửa đạn đạo của Tehran.

Tại sao các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tối tân của Mỹ lại hoàn toàn im lặng trong việc ngăn chặn cuộc tấn công từ Iran?.

Video Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq

Theo thống kê, có đến 62 tổ hợp phòng không Patriot PAC-3 được Mỹ bố trí ở Iraq nhằm bảo vệ lực lượng mặt đất.

Thậm chí, đã xuất hiện nhiều tấm ảnh vệ tinh cho thấy xung quanh các căn cứ quân sự Mỹ vẫn được bảo vệ bởi các tổ hợp Patriot, tuy rằng đó không phải biến thể PAC 3 mới nhất.

Sự im lặng khó hiểu của Patriot khiến người ta nghĩ đến cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng Houthi nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Arabia Saudi hồi cuối năm 2019.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã khiến cho hàng loạt cơ sở dầu mỏ của Arabia bị thiệt hại nặng nề, khiến ngành dầu mỏ nước này giảm 50% sản lượng.

Điều ngạc nhiên là hệ thống Patriot đã tỏ ra hoàn toàn bất lực trước cuộc tấn công của Houthi, trong khi Saudi đã chi hàng tỷ đô la để mua sắm hệ thống phòng thủ này.

Mới đây trang Avia của Nga như "đổ thêm dầu vào lửa" khi giải thích rằng, lý do khiến Patriot của Mỹ bất động là bởi đã bị hệ thống tác chiến điện tử Nga cung cấp cho Iran vô hiệu hóa.

Các nhà phân tích của Avia nhận định, Patriot không phải hệ thống phòng thủ hoàn hảo nhưng nó đã trải qua thực chiến và thu về khá nhiều thành công, vì vậy xác suất tồi tệ của trận đánh vừa qua phải có nguyên nhân tác động bên ngoài.

Theo Avia, vị trí tương đối gần các căn cứ quân sự của Mỹ từ biên giới Iran - Iraq có thể đủ sức mạnh để làm nhiễu hoàn toàn radar chức năng của Patriot.

Theo ước tính sơ bộ, các hệ thống tác chiến điện tử của Iran có tầm hoạt động hiệu quả lên tới 150 - 180 km, bao phủ hoàn toàn căn cứ không quân của quân đội Mỹ Balad, nằm ở phía Bắc Thủ đô Iraq.

Hiện tại chưa có thông tin nào xác nhận Nga cung cấp cho Iran các tổ hợp tác chiến điện tử tối tân để đối kháng với khí tài tối tân của Mỹ. Song không thể loại trừ khả năng Nga đã bí mật cung cấp hệ thống này cho Tehran để kiểm soát hành động của Mỹ ở Trung Đông.

Thạch Tú

Chủ Nhật, 12/01/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện