S-300 im lặng, máy bay Syria lánh nạn Hmeymim?

(Tin tức 24h) - S-300 im lặng, máy bay vận tải Syria phải hạ cánh ở căn cứ không quân Hmeymim để tránh các cuộc không kích của chiến đấu cơ Israel.

Truyền thông Syria chỉ trích hệ thống S-300 và thái độ của Nga

Báo chí Syria ngày 13/5 đã cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 được đưa tới đất nước của họ chỉ là “con hổ giấy” nhằm phục vụ mục đích chính trị của Moscow, chứ không có tác dụng gì trong việc bảo vệ không phận của đất nước này.

Trong thời gian gần đây, máy bay chiến đấu của không quân Israel (IAF) tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Syria, thậm chí, các chiến đấu cơ Israel còn xâm phạm không phận Syria để ném bom, chứ không bắn tên lửa từ không phận Lebanon như những lần trước.

Có vẻ như đại diện chính phủ và quân đội Syria đã hết kiên nhẫn với S-300, khi mới đây họ đã lần đầu tiên đưa ra lời chỉ trích rất nặng nề đối với vũ khí chiến lược này.

Theo đại diện quân đội Syria, sự xuất hiện của hệ thống phòng không S-300 tại đất nước này không có tác dụng trong việc bảo vệ không phận, chống lại máy bay chiến đấu của Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Đáng chú ý là S-300 thậm chí còn không được tích hợp với các hệ thống phòng không khác của Syria.

“Tại sao S-300 không bao giờ được kích hoạt chống lại các cuộc tấn công thù địch của Israel? Tại sao S-300 không hoạt động trong cuộc đối đầu giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, chỉ cách nơi bố trí ở Masyaf có vài km? Câu trả lời rất đơn giản, bởi chúng hiện vẫn do quân đội Nga kiểm soát, đại diện cho lợi ích của Moscow, họ đưa nó vào và kiểm soát hoàn toàn” - báo cáo của Syrian Military Capabilities cho hay.

Trang tin này còn khẳng định, hệ thống S-300 sẽ không bao giờ được kích hoạt để bảo vệ lãnh thổ Syria, mà chỉ phục vụ việc bảo vệ căn cứ quân sự Nga.

Các nguồn tin khác của SAA tuyên bố rằng, sở dĩ Syria có thể đẩy lùi các cuộc tấn công của Israel chỉ nhờ vào radar của Trung Quốc, khi radar Nga sản xuất đã bị “bịt mắt”.

S-300 im lang, may bay Syria lanh nan Hmeymim?
Máy bay Syria buộc phải hạ cánh xuống căn cứ không quân Nga ở Hmeymim

Vì sao máy bay Syria phải hạ cánh xuống Hmeymim?

Cùng với những cáo buộc của một số lãnh đạo SAA, giới truyền thông Syria cũng tiếp tục đưa ra những câu hỏi về tính năng của hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-300 được Nga đưa tới Syria từ năm 2018 nhưng cho đến nay vẫn chưa tham gia bất cứ trận chiến nào.

Cáo buộc của Syria càng có cơ sở thực tiễn khi hôm 13/5, al-Masdar News đưa tin rằng, các máy bay Syria bay từ Iran về nước đã hạ cánh xuống đường băng của căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia để tránh các cuộc tấn công của Israel.

Đây đã là lần thứ hai sau hai tuần, một chiếc máy bay vận tải Syria bay từ Iran về nước đã phải hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tây nam Latakia, sau đó mới an toàn dỡ hàng, mà không sợ bị máy bay chiến đấu của Israel ném bom tiêu diệt.

Một nguồn tin ở thủ đô Damascus nói với Al-Masdar News rằng, lý do máy bay vận tải Syria phải hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim là để tránh các cuộc không kích của Israel, thường xuyên phóng tên lửa, thậm chí là ném bom vào sân bay quốc tế Damascus.

Đối với Syria, những chuyến giao hàng này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi đó là những chuyến bay chuyên chở hàng hóa quân sự và viện trợ nhân đạo.

Cho đến nay, Moscow vẫn không bình luận về sự xuất hiện của những cáo buộc này, tuy nhiên trước đó, Nga tuyên bố rằng S-300 sẽ giữ vai trò xương sống trong việc bảo vệ không phận Syria.

Một số bình luận cho rằng, không phải là S-300 bất lực mà thực ra nó không thể được khai hỏa trong bối cảnh tình hình Syria đang rất căng thẳng. Việc bắn rơi một chiến đấu cơ Israel hay Thổ Nhĩ Kỳ không phải là khó đối với S-300, nhưng trong điều kiện Syria đang phải đối phó với quá nhiều địch thủ mạnh, Moscow và Damascus buộc phải kiềm chế.

Mục tiêu quan trọng nhất của chính quyền Damascus hiện nay là tránh bị đánh hội đồng, phân hóa những kẻ thù rất mạnh, để ưu tiên thu hồi lại các vùng lãnh thổ đã mất vào tay Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng phiến quân do hai nước này hậu thuẫn, rồi sau đó mới tính đến Israel.

Huy Bình

Thứ Năm, 14/05/2020 07:27

Sự Kiện