SAA đánh thẳng vào 'lò ấp khủng bố' của Mỹ

(Tin tức 24h) - Hôm 9/12, SAA đã mở chiến dịch quân sự lớn tấn công lực lượng khủng bố IS tại al-Tanaf - khu vực được coi là 'lò ấp khủng bố' của Mỹ.

Nguồn tin quân sự SAA cho biết, binh sĩ của họ đã tấn công mạnh vào vị trí đóng quân của khủng bố IS, ngay gần thị trấn then chốt Al-Sukhnah, nằm ở phía bắc khu vực Al-Tanf thuộc thành phố Homs hiện do Mỹ kiểm soát.

SAA đã tấn công tuyến phòng thủ của IS bằng pháo hạng nặng, xe tăng cũng nhiều vũ khí hạng và các cuộc không kích trên khu vực sa mạc rộng lớn này. Đáp trả cuộc tấn công của SAA, phiến quân IS đã nã đạn pháo dồn dập vào các vị trí của quân chính phủ ở vùng nông thôn Al-Sukhnah. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại cho cả hai bên trong vụ tấn công này.

SAA danh thang vao 'lo ap khung bo' cua My
Xe tăng của lực lượng SAA tấn công khủng bố.

Điều bất ngờ trước khi SAA thực hiện cuộc tấn công vào phiến quân ở al-Tanf, Mỹ đã triển khai tới 600 binh lính thuộc lực lượng đặc nhiệm của họ tại căn cứ quân sự al-Tanf mà họ đã thành lập ở khu vực tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan hồi đầu năm 2016, biến căn cứ này trở thành một trong những cứ điểm quân sự lớn nhất, quan trọng nhất của Mỹ ở Syria.

Tình hình khi Mỹ hầu như chiếm một khu vực 55km (khoảng 34 dặm) xung quanh At-Tanf trên biên giới Syria-Jordan mà không có sự đồng ý của chính phủ Syria, đang làm cho kinh ngạc. Khu vực này bao gồm trại tị nạn Rukban nổi tiếng, nơi các chiến binh từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp tự do di chuyển gần Lực lượng Vũ trang Mỹ.

Bình luận về tình hình gia tăng căng thẳng ở phía Nam và phía Bắc Syria, giới chức lãnh đạo Quân đội Nga cáo buộc Mỹ đang sử dụng lực lượng đặc nhiệm của mình tại al-Tanf để tạo "Khu bảo tồn khủng bố" ở Syria.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin nhấn mạnh, Washington đã sử dụng quân đội của mình ở khu vực al-Tanf của Syria để góp phần tạo ra một ‘khu bảo tồn khủng bố’ ở đất nước đang bị tàn phá bởi chính những nhóm khủng bố và phiến quân đối lập ôn hòa do họ hậu thuẫn.

Phát biển trên mạng lưới truyền hình Nga Rossiya 24, ông Fomin lưu ý rằng, hoạt động thu gom, huấn luyện, điều phối và chỉ huy chiến đấu của những nhóm khủng bố đội lốt đối lập ôn hòa này, được thực hiện dưới sự lãnh đạo của các lực lượng hoạt động đặc biệt và các đơn vị khác của Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Quân đội Nga nhắc lại rằng, Moscow vô cùng quan ngại về tình hình ở khu vực an ninh rộng 55 km gần căn cứ al-Tanf.

Căn cứ nằm trên biên giới Syria giáp với phía tây Iraq này đã thực sự được tạo ra một "Khu bảo tồn khủng bố", nơi chúng được tái trang bị và chuẩn bị cho các trận đánh vào khu vực miền Trung (Homs) và phía Đông (Deir Ezzor) của Syria, thậm chí là ở phía Nam, Tây Nam giáp với tỉnh As-Suwayda.

Ông Fomin cũng nhắc lại tình huống nhân đạo tồi tệ trong trại tị nạn Rukban trên dải biên giới Syria-Jordan, cũng nằm trong khu vực 50km của Mỹ. Nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo ở đó đang vô cùng hiển hiện nhưng lực lượng Hoa Kỳ không cho phép chính phủ Syria cung cấp viện trợ nhân đạo đến đó.

Trước đó, giới truyền thông Syria cũng cáo buộc Mỹ phong tỏa trại này là nhằm biến nó trở thành điểm tuyển quân lí tưởng của họ. Đói rét, bệnh tật sẽ khiến không ít người tỵ nạn buộc phải đầu quân cho các nhóm phiến quân đối lập do Mỹ nuôi dưỡng.

Do đó, những cáo buộc Mỹ đang dùng căn cứ quân sự al-Tanf và lực lượng của mình để thành lập và bảo vệ "Khu bảo tồn" khủng bố ở phía Nam Syria là điều hoàn toàn có cơ sở. Chính vì vậy, đòn tấn công của SAA vào khu vực này đã khiến nhiều người bất ngờ.

Hòa Bình

Thứ Hai, 10/12/2018 13:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện