SAA dội tên lửa hạng nặng nhất vào phiến quân tại Aleppo

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã chuyển những hệ thống tên lửa hạng nặng nhất trong kho của mình đến Aleppo để dội xuống phiến quân đang cố thủ tại đây.

Theo báo cáo,  Sư đoàn 4 Thiết giáp của SAA đã chuyển số lượng lớn hệ thống tên lửa Golan-1000 của họ sang trục phía tây Aleppo để sẵn sàng cho đợt tấn công quy mô lớn vào các tay súng thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) có mối quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Cùng với việc SAA dồn vũ khí, Không lực Nga vừa tiến hành cuộc tấn công lớn nhất từ đầu năm vào tỉnh Aleppo. Chiến đấu cơ của họ nhắm vào một số địa điểm thuộc nhóm thánh chiến HTS và đồng minh của chúng.

SAA doi ten lua hang nang nhat vao phien quan tai Aleppo
Tên lửa Golan khai hỏa.

Theo một nguồn tin quân sự ở Aleppo, Không lực Nga đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào tỉnh Aleppo, nhắm vào một số địa điểm của quân thánh chiến, bao gồm căn cứ Trung đoàn 46 chiến lược.

Căn cứ Trung đoàn 46 nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến kể từ khi chúng chiếm được cơ sở này từ một phe chiến binh khác. Không lực Nga cũng nhắm vào các khu vực biên giới mà quân thánh chiến đang kiểm soát để ngăn chặn bất kỳ nguồn cung nào tiếp cận các phe chiến binh ở tỉnh Aleppo.

Lo sợ bị đánh bại hoàn toàn tại Aleppo, các tay súng HTS đã liều lĩnh tổ chức nhiều cuộc tấn công trước vào lực lượng của SAA và  các vị trí của lực lượng thân Iran ở phía Tây Aleppo.

Thậm chí, kênh truyền thông của HTS - Iba'a còn công bố cả hình ảnh quá trình chúng chuẩn bị rocket cho cuộc tấn công vào trạm kiểm soát của lực lượng Iran gần khu vực Học viện Pháo binh ở phía tây trung tâm thành phố Aleppo.

Dựa trên những hình ảnh được Iba'a công bố, các bệ phóng rocket của HTS được đặt ở nhiều vị trí khác nhau bên trong khu vực chúng kiểm soát ở Tây Aleppo đồng loạt tấn công vào trạm kiểm soát của Iran.

Mặc dù, ngay từ đầu năm, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn mới ở Bắc Syria, xung quanh tỉnh Idlib và Aleppo. Tuy nhiên, các nhóm phiến quân khủng bố ở Idlib, trong đó có HTS không đồng ý tham gia thỏa thuận ngừng bắn trên và liên tiếp có các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.

Các cuộc tấn công của HTS vào trung tâm Aleppo diễn ra trong bối cảnh có các báo cáo cho thấy, SAA đang tăng cường thêm quân đến Tây Nam Aleppo, dẫn đầu bởi  Sư đoàn thiết giáp số 4.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, SAA có kế hoạch giải phóng toàn bộ các khu vực đang do phiến quân kiểm soát xung quanh ngoại ô thành phố Aleppo ở phía tây, tây bắc và tây nam của thành phố.

Có lẽ chính thông tin này đã khiến HTS và đồng minh của chúng cảm thấy lo sợ và có các cuộc tấn công trước nhằm ngăn cản kế hoạch của SAA.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm Quân đội Syria sẽ tiến vào vùng nông thôn Tây Nam Aleppo nhưng với tình hình chiến sự ở Idlib hiện tại thì nhiều khả năng kế hoạch giải phóng hoàn toàn Aleppo sẽ diễn ra trong tháng tới.

Clip tên lửa Golan khai hỏa

Đan Nguyên

Thứ Năm, 23/01/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện