SAA xé toạc phòng tuyến Idlib, Mỹ chặn tướng Nga

(Tin tức 24h) - SAA đã chọc thủng phòng tuyến của Hay'at Tahrir al-Sham và đồng minh, qua đó giải phóng liên tiếp 3 thị trấn Deir Gharbi, Tqana và Ma'ar Shimmareen.

Ngày 24/1, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã triển khai cuộc tấn công vào phòng tuyến của phiến quân ở phía đông nam Idlib.

Theo các nguồn tin quân sự, SAA đã chọc thủng phòng tuyến của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh, qua đó giải phóng liên tiếp 3 thị trấn Deir Gharbi, Tqana và Ma'ar Shimmareen.

Ở một hướng tiến công khác, quân đội Syria đã dội hoả lực vào phía tây căn cứ không quân Abu Duhur, giải phóng thêm hai thị trấn khác là Abu Jurif và Kursiyan.

SAA xe toac phong tuyen Idlib, My chan tuong Nga
SAA giải phóng liên tiếp 5 thị trấn ở Idlib

Trong cuộc tấn công của SAA vào Idlib, Không quân Nga (VKS) đã có sự hỗ trợ đắc lực từ trên cao. Những cuộc không kích của VKS khiến HTS bị chia cắt lực lượng, không còn nơi trú ẩn. Do đó, chỉ trong vài trận giao tranh ngắn, lực lượng thánh chiến đã bị thiệt hại nặng nề.

Hiện chưa có con số thống kê cụ thể về thương vong của HTS. Tuy nhiên, một số sĩ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm số 25 (tiền thân là lực lượng Tiger) cho biết, ít nhất 50 tay súng thánh chiến đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công vào Idlib.

Song song với cuộc tấn công vào Idlib, SAA cũng tiến đánh các căn cứ của phiến quân ở phía tây trung tâm thành phố Aleppo. Dự kiến, SAA sẽ phát động một chiến dịch quy mô lớn ở Aleppo trong tương lai gần.

Cùng ngày, Không quân cũng triển khai các không kích vào phía tây của tỉnh Aleppo nhằm vào các vị trí do nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham và phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.            

Các mục tiêu mà máy bay chiến đấu Nga hướng tới là khu phố Al-Zahra'a và các vị trí phòng thủ của phiến quân ở Kafr Naha, Khan Touman, Rashiddeen, Kafr Hamra và Layramoun.

Ngay sau cuộc không kích của Nga, SAA lập tức tấn công vào khu phố Al-Zahra'a và Tòa nhà nghiên cứu khoa học ở phía tây thành phố Aleppo. Trước sức tấn công mạnh mẽ của Nga-Syria, HTS và đồng minh buộc phải rút lui để bảo toàn tính mạng.

Trong một diễn biến đáng chú ý,  Đặc phái viên của Mỹ về Syria James Jeffrey tiết lộ rằng, Lực lượng Mỹ đã chặn một thiếu tướng chưa được xác định của Nga ở miền bắc Syria trong các chiến dịch tránh xung đột của Mỹ,

“Có thời điểm chúng tôi đã chặn một thiếu tướng của Nga khi ông ta đang lái xe hướng tới thị trấn Manbij”, ông Jeffrey cho biết.

Theo Đặc phái viên của Mỹ về Syria, Nga và Mỹ đã nhiều lần đụng độ trong các chiến dịch tránh xung đột của họ ở Syria. Tất cả những vụ đụng độ đều được giải quyết thông qua các kênh quân sự,

Thông tin mà ông Jeffrey đưa ra sau khi truyền thông quốc tế cáo buộc lực lượng Mỹ đã chặn một đoàn xe tuần tra quân sự của Nga tiếp cận một mỏ dầu ở tỉnh Hasakah, đông bắc Syria hôm 18/1.

Trung Thành

Thứ Bảy, 25/01/2020 11:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện