Sáu chiếc Su-24 bị Typhoon truy đuổi trên Biển Đen

(Tin tức 24h) - Theo Bộ Quốc phòng Anh, sáu chiếc Su-24 của Nga đã bị tiêm kích Typhoon nước này truy đuổi trên Biển Đen hôm 13/8.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết chiến đấu cơ Typhoon của họ cất cánh từ căn cứ ở Romania đã ngăn chặn 6 cường kích Su-24 của Nga bay gần không phận NATO trên Biển Đen hôm 13/8.

Được biết, Không quân Anh hiện đang triển khai 4 tiêm kích đa năng Typhoon và 150 binh sĩ tới căn cứ Mihail Kogalniceanu để thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không mở rộng (eAP), bên cạnh lực lượng của Romania và Mỹ.

Sau chiec Su-24 bi Typhoon truy duoi tren Bien Den
Tiêm kích Typhoon trong một lần áp sát Su-24 của Nga.

Hoạt động chặn máy bay Nga của NATO xuất hiện ngày càng nhiều trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và phương Tây vẫn ở mức cao, liên quan đến các nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của NATO và cáo buộc Nga can thiệp cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuy nhiên, ngay sau khi Anh tuyên bố ngăn chặn cả phi đội Su-24 trên Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ thông tin này và cho rằng, không có cường kích Su-24 nào bay trên Biển Đen hôm 13/8 như tuyên bố của London.

TASS dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Biên đội 4 chiến đấu cơ bay huấn luyện theo kế hoạch trên Biển Đen hôm 13/8, trong đó không có cường kích Su-24 nào.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ phát hiện một tiêm kích NATO ở khoảng cách hơn 30 km. Phi cơ này không thực hiện động tác cơ động bất thường, cũng không áp sát biên đội máy bay Nga đang trở về căn cứ".

Không quân Nga khẳng định các phi cơ thuộc Hạm đội Biển Đen đều tuân thủ luật pháp quốc tế, không xâm phạm vùng trời của những nước khác.

Dù chưa thể khẳng định thông tin của bên nào là chính xác nhưng tuyên bố của Anh được đưa ra đúng 1 ngày sau khi khu trục hạm Aegis USS Carney của Mỹ âm thầm tiến vào Biển Đen khiến vùng biển này thêm căng thẳng.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, ông Frants Klintsevich - uỷ viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga, cho hay Moscow sẽ đáp trả động thái triển khai chiến hạm mang tên lửa dẫn đường USS Carney đến Biển Đen của Mỹ.

Ông Klintsevich nhấn mạnh: "Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả. Đây không phải là hành động tự phát, mà nó nằm trong khuôn khổ chương trình kiểm soát an ninh của Nga trên Biển Đen".

Nhà chính trị Nga tuyên bố, hành động của Mỹ là muốn "đưa Nga tới bờ vực", tuy nhiên, "các nỗ lực này đều là vô ích". Thượng nghị sĩ Klintsevich khẳng định hành động khiêu khích chắc chắn không thành công.

Hòa Bình

Thứ Năm, 16/08/2018 09:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện