Sau Intel, công ty Nhật muốn bán chip cho Huawei

(Tin tức 24h) - Sony và nhà sản xuất chip Nhật Bản Kioxia đã đề nghị Mỹ chấp thuận cung cấp linh kiện cho Huawei.

Tờ Nikkei Asian Review mới đây cho biết, 2 công ty Nhật Bản đang tìm cách có được giấy phép cần thiết để được bán chip, các sản phẩm công nghệ của Mỹ cho Huawei.

Sau Intel, cong ty Nhat muon ban chip cho Huawei
Sony và công ty chip của Nhật muốn được kinh doanh với công ty Trung Quốc Huawei. Ảnh minh họa: Sputnik

Theo đó, hai công ty này mong muốn Washington chấp thuận cho họ được cung cấp linh kiện cho gã khổng lồ công nghệ viễn thông Huawei, vốn đã nằm trong danh sách đen lệnh cấm của Mỹ.

Sony và Kioxia, những nhà cung cấp quan trọng của các thành phần công nghệ 5G của Huawei. Theo ước tính, Huawei vẫn là người mua cảm biến hình ảnh lớn thứ hai của Sony sau Apple, chiếm khoảng 1/5 trong tổng doanh thu 9,5 tỷ USD của công ty trong lĩnh vực này.

Vào tháng 8, Sony đã dự đoán rằng lợi nhuận của hãng ở lĩnh vực cảm biến hình ảnh dự kiến ​​sẽ giảm 45% trong năm kết thúc vào tháng 3 năm sau do doanh số bán điện thoại thông minh giảm và đại dịch COVID-19. Việc chính quyền Trump tấn công Huawei cũng không giúp gã khổng lồ Nhật Bản thu lại lợi nhuận.

Được biết, Sony và Kioxia không phải là 2 công ty duy nhất muốn được kinh doanh với Huawei. Samsung Electronics và chất bán dẫn SK Hynix của Hàn Quốc cũng đã yêu cầu nhưng chưa được Bộ Thương mại Mỹ bật đèn xanh.

Việc 2 công ty Nhật Bản tiếp tục phát đi tín hiệu mong muốn được kinh doanh với Huawei diễn ra khi họ nhận thấy Mỹ không phải sẽ khóa chặt cánh cửa để hợp tác với Huawei. Công ty sản xuất chip biểu tượng của nước Mỹ Intel cũng đã xin được giấy phép "quý giá" này.

Hồi tháng 7, cơ quan xếp hạng toàn cầu S&P đã tiết lộ rằng các công ty công nghệ Châu Á Thái Bình Dương có hoạt động kinh doanh với gã khổng lồ Trung Quốc có nguy cơ mất khoảng 25 tỷ USD doanh thu do những hạn chế này do Mỹ đưa ra. Các công ty được đề cập bao gồm Semiconductor Manufacturing International Corporation và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Cuối tháng 9, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn SMIC của Trung Quốc xác nhận họ cũng đã xin giấy phép để tiếp tục cung cấp sản phẩm cho Huawei. Hãng chip này sử dụng công nghệ có xuất xứ từ Mỹ để sản xuất chip cho Huawei và các công ty khác.

Theo nguồn tin từ Reuters cho biết, nhà sản xuất chip SK Hynix của Hàn Quốc cũng đã nộp đơn xin giấy phép để tiếp tục cung cấp chip cho Huawei, nhưng đã không được chấp thuận.

Nguồn tin nói thêm rằng, các công ty không phải của Mỹ có thể không có cơ hội cao để được Mỹ chấp thuận, buộc các nhà sản xuất chip phải đưa ra các kế hoạch dự phòng để tăng nguồn cung cho các khách hàng khác.

Huawei đã được thêm vào Danh sách thực thể vào tháng 5 năm 2019, sau khi Bộ Thương mại Mỹ kết luận rằng nhà cung cấp này đã tham gia vào các hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại của Mỹ.

Vào tháng 5 năm nay, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kế hoạch hạn chế khả năng của Huawei trong việc sử dụng thiết bị và phần mềm sản xuất chip của Mỹ để thiết kế và sản xuất chất bán dẫn của họ ở nước ngoài.

BIS cho rằng, động thái này đã xóa bỏ nỗ lực của Huawei nhằm làm suy yếu các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ tin rằng Huawei đã tiếp tục sử dụng phần mềm và công nghệ của Mỹ để thiết kế chất bán.

Theo quy định mới, các công ty sử dụng công nghệ sản xuất chip của Mỹ - bao gồm cả các nhà sản xuất chip nước ngoài, sẽ phải xin giấy phép trước khi cung cấp linh kiện cho Huawei.

Hải Lâm

Thứ Hai, 05/10/2020 10:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện