Sau TikTok, WeChat sẽ là mục tiêu tiếp theo?

(Tin tức 24h) - Nhiều cảnh báo về một làn sóng mua lại các tài sản internet của Trung Quốc, nếu điều này xảy ra, có thể WeChat sẽ là nạn nhân kế tiếp.

Tuyên bố mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết một phần nguồn thu đáng kể sau thương vụ doanh nghiệp Trung Quốc bán dịch vụ TikTok cho doanh nghiệp Mỹ sẽ được chuyển đến Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Sau TikTok, WeChat se la muc tieu tiep theo?
WeChat của Tencent có thể trở thành mục tiêu thứ hai của Mỹ, sau TikTok

Ông Trump nói rằng, chính quyền của ông có đủ tất cả các quân bài trong tay để khiến Mỹ có thể thu được lợi từ thương vụ mua bán này.

"Không có chúng tôi, họ không thể hoạt động ở Hoa Kỳ", ông Trump nhấn mạnh.

Trong khi đó, thông tin từ ​​FOX Business cho biết, Microsoft và TikTok đang đàm phán với Nhà Trắng để tránh lệnh cấm hoàn toàn của Trump đối với TikTok.

Sau đó, Microsoft chính thức tuyên bố rằng CEO Satya Nadella đã nói chuyện với Trump về TikTok. Công ty cho biết sẵn sàng tiếp tục đối thoại, sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc mua lại TikTok và hoàn tất đàm phán trước ngày 15/9.

Ngoài Microsoft, thời gian gần đây còn xuất hiện thông tin nhiều đại gia công nghệ Mỹ, trong đó có cả Apple cũng muốn sở hữu TikTok. Tuy nhiên, ngay đó, Apple đã phủ nhận báo cáo này. Táo khuyết khẳng định rằng hãng không có cuộc thảo luận nào với ByteDance - “cha đẻ” của TikTok - và cũng không quan tâm đến TikTok.

Trước đó, Trump cũng đưa ra thời hạn 45 ngày cho Bytedance, công ty chủ quản của TikTok để thực hiện đàm phán bán lại cho doanh nghiệp Mỹ. Nếu Bytedance không đồng ý với phương án này, Trump sẽ cấm không cho TikTok hoạt động tại Mỹ.

Trong lúc Tổng thống Donald Trump đang gây sức ép để buộc ByteDance phải bán lại TikTok cho công ty của Mỹ thì giới quan chức Mỹ cũng đang đánh động cho một khả năng sẽ nhắm tới các ứng dụng, dịch vụ khác của Trung Quốc.

Cụ thể, Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows và Cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn, chính quyền Trump đang nghiên cứu các rủi ro an ninh quốc gia của WeChat và có thể hành động về vấn đề này trong vài tuần.

Tuyên bố trên khiến nhiều người dự đoán, WeChat của Tencent có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ, sau TikTok.

Theo ông Daniel Elman, nhà phân tích tại Nucleus Research, việc chính phủ nhận được tiền từ thương vụ mua bán TikTok có thể báo trước một làn sóng mua lại các tài sản internet của Trung Quốc, đặc biệt là nếu căng thẳng chính trị giữa hai nước tiếp tục gia tăng.

Ông Daniel Elman lo ngại, điều đó có thể ảnh hưởng đến ứng dụng WeChat của Tencent.

Wechat được miêu tả như một mạng xã hội, nhưng trong thực tế nó hoạt động mạnh hơn thế nhiều.

Nó cho phép thực hiện các hoạt động trả tiền, chạy các chương trình mini bổ sung, hẹn hò và nhận tin tức, bên cạnh dịch vụ nhắn tin, các hoạt động xã hội và nhiều tính năng khác.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo mới đây nói rằng một số công ty công nghệ của Trung Quốc đang "gửi dữ liệu thẳng về cho quốc gia này".

Mua TikTok, Mỹ phải được nhiều tiền nếu không sẽ...cấm

An An

Thứ Tư, 05/08/2020 15:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện