Saudi Arabia khó cứu giá dầu, xoay chuyển đại tu kinh tế

(Tin tức 24h) - Saudi Arabia sẵn sàng chuyển sang đại tu kinh tế khi không thể cứu vãn giá dầu trong khi các nước khác đồng ý đóng băng sản lượng.

Saudi Arabia lên kế hoạch đại tu kinh tế

Mới đây, trong một tuyên bố trước truyền thông, Phó vương Saudi Arabia Mohammed Bin Salman cho biết vào ngày 25/4 tới nước này sẽ công bố một kế hoạch tổng hợp để ứng phó với khủng hoảng “thời đại hậu dầu mỏ”.

Trước đó, nhằm cứu vãn tình hình, giải nguy nền kinh tế, Riyadh đã lên nhiều kịch bản để xoay hướng trong bối cảnh giá dầu xuống thấp.

Biện pháp đầu tiên, Saudi Arabia có kế hoạch thành lập một quỹ đầu tư công (PIF) trị giá ít nhất là 2.000 tỉ USD và một trong những sách lược huy động vốn là bán cổ phần của Công ty Dầu khí Saudi Aramco.

Đây là hãng dầu khí lớn nhất thế giới, có trị giá hàng nghìn tỉ USD, khai thác dầu nhiều hơn tổng lượng dầu nước Mỹ khai thác (khoảng 10,2 triệu thùng/ngày), cung cấp 9/10 thu nhập của Chính phủ nước này.

Saudi Arabia kho cuu gia dau, xoay chuyen dai tu kinh te
Phó vương Saudi Arabia Mohammed Bin Salman cho biết vào ngày 25/4 tới nước này sẽ công bố một kế hoạch tổng hợp để ứng phó với khủng hoảng “thời đại hậu dầu mỏ”.

Theo Phó vương Mohammed bin Salman, Saudi Arabia sẽ bán cổ phần Công ty Dầu khí Saudi Aramco vào năm 2017 hoặc năm 2018. Tiền thu về sẽ được sử dụng để phát triển các dự án ở trong, ngoài nước, biến hiệu quả đầu tư trở thành thu nhập chủ yếu của chính phủ chứ không phải là từ dầu mỏ nữa.

Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn từ việc giá dầu mất giá, từ cuối năm 2015, Riyadh cũng bắt đầu nâng giá xăng dầu và phí dịch vụ công cộng. Hiện nay, chính quyền đang xem xét điều chỉnh trợ cấp, đánh thuế giá trị gia tăng, áp thuế đối với các mặt hàng xa xỉ phẩm, đồ uống nhẹ và cả năng lượng.

Bên cạnh đó, Saudi Arabia cũng tính tới việc học tập Mỹ, xây dựng hệ thống “thẻ xanh” đối với lao động nước ngoài. Dự kiến kế hoạch này mỗi năm sẽ mang về thêm 10 tỉ USD cho Saudi Arabia.

Giới phân tích cho rằng, các biện pháp cải cách của Saudi Arabia sẽ vấp phải những phản ứng từ người dân, tuy nhiên trong bối cảnh giá dầu thế giới ảm đảm, nếu không thay đổi, Riyadh sẽ tiếp tục trì trệ và đối diện với nhiều khó khăn hơn nữa.

Các nước OPEC chấp nhận tham gia thỏa thuận Doha

Trong khi Saudi Arabia đã có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đối phó với cá kịch bản giá dầu thế giới ảm đạm thì các nước OPEC đã không kịp ứng phó và đã chấp nhận tham gia thỏa thuận Doha về đóng băng sản lượng.

Theo đó, 17 nước tham gia Thỏa thuận Doha, bao gồm các thành viên OPEC và ngoài OPEC, đã đồng ý với nhau rằng sản lượng dầu sẽ được đóng băng ở mức không quá mức của tháng 1/2016 và sẽ kéo dài tới ngày 1/10 tới khi các nước sản xuất sẽ nhóm họp lại tại Nga để đánh giá sự tiến bộ.
 
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng thông tin đạt được Thỏa thuận Doha sẽ không ảnh hưởng lớn tới cân bằng cung cầu trên thị trường dầu mỏ bởi thời điểm được lựa chọn để đóng băng, sản lượng của rất nhiều nước sản xuất dầu gần như đạt đỉnh.

Saudi Arabia kho cuu gia dau, xoay chuyen dai tu kinh te
Các nước OPEC chấp nhận tham gia thỏa thuận Doha về đóng băng sản lượng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay, mặc dù thỏa thuận đóng băng sản lượng là bước tiến quan trọng đối với các nước sản xuất dầu thô, nhưng sẽ chỉ có tác động hạn chế đến nguồn cung toàn cầu và thị trường sẽ chưa thể tái cân bằng trước năm 2017.

Vào đầu năm nay, giá dầu thô đã tụt xuống dưới ngưỡng 30 đô la/thùng, đe doạ ngân sách một loạt quốc gia.

Trong những ngày gần đây, chờ đợi thoả thuận ngừng mở rộng khai thác, giá dầu có phần nào tăng lên. Hôm thứ Sáu, 15/04, dầu Brent được bán với giá 42,9 đôla/thùng, tuy nhiên giới phân tích cho rằng đây chỉ là phản ứng nhất thời khi ba tuần qua, các công ty năng lượng Mỹ đã phải liên tiếp cắt giảm số giàn khoan dầu.

Trung Dũng (Tổng hợp)

Thứ Hai, 18/04/2016 07:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện