Saudi Arabia không còn bán dầu kỷ lục cho Mỹ

(Tin tức 24h) - Thị trường Mỹ đang dư cung, buộc họ phải xem xét việc nhập khẩu dầu từ nước ngoài, bao gồm cả từ quốc gia đồng minh.

Bloomberg cho biết, khối lượng dầu thô của Saudi Arabia xuất khẩu sang Mỹ hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 35 năm trở lại đây.

Saudi Arabia khong con ban dau ky luc cho My
Saudi Arabia đã xuất khẩu sang Mỹ thấp nhất trong vòng 35 năm nay. Ảnh minh họa

Tờ báo Anh cho biết, Saudi Arabia trong tháng 6 chỉ xuất sang Mỹ một mã hàng duy nhất, tương đương khoảng 133.000 thùng/ngày. Lượng này chỉ bằng khoảng 1/10 của mức 1,3 triệu thùng/ngày mà Saudi Arabia xuất đi trong tháng 4.

Hầu như trong cả năm 2019 và đầu năm 2020, Saudi Arabia đã vận chuyển trung bình khoảng 475.000 thùng/ngày đến Mỹ. Việc xuất được những mã hàng lớn là do tác động của cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia với Nga, mà sau khi kết thúc cuộc chiến này thì Saudi Arabia hầu như không còn quan tâm đến thị trường dầu mỏ của Mỹ.

Tờ báo Anh cho rằng, hiện nay, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang sử dụng lượng dầu thô dự trữ của mình để sản xuất. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ bắt đầu tăng khối lượng sản xuất.

Bà Amrita Sen, nhà phân tích thị trường dầu mỏ của công ty Energy Aspect Ltd. nhận định, các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ bắt đầu tăng khối lượng sản xuất nhằm phục vụ công tác này.

Các đại diện ngành công nghiệp dầu khí Saudi Arabia cho biết nước này khó có thể tăng xuất khẩu sang Mỹ trong nửa cuối tháng 6 và tháng 7.

Ngoài việc giảm nguồn hàng cung cấp cho Mỹ, nước này trong tháng 6 cũng giảm lượng xuất khẩu sang Trung Quốc xuống còn 1,3 triệu thùng/ngày (từ mức 2 triệu thùng/ngày trong tháng 5).

Theo báo cáo của Ngân hàng Đầu tư J.P. Morgan cho biết, thị phần dầu mỏ của Saudi Arabia có thể tăng lên mức cao nhất trong thập niên này kể từ giai đoạn năm 1980.

Báo cáo của J.P. Morgan nhận định, thị phần dầu mỏ của Saudi Arabia trên thị trường toàn cầu có thể tăng lên 15% vào năm 2025 so với mức 11,6% hiện nay, đánh dấu mức cao kỷ lục kể từ thập niên 1980 của thế kỷ trước. Ngân hàng đầu tư này dự báo Saudi Arabia nói riêng và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nói chung sẽ “lấp đầy” khoảng trống nguồn cung dầu mỏ, do đầu tư vào các nguồn khai thác mới chịu ảnh hưởng đáng kể từ sự sụp đổ của giá “vàng đen” và dịch COVID-19.
 
J.P. Morgan cho rằng sự thay đổi mô hình tiêu thụ dầu mỏ cũng sẽ dẫn tới nhu cầu tiêu thụ giảm 3 triệu thùng/ngày trong thập niên này so với các dự báo trước đó. Riêng trong năm 2020, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu sẽ chỉ ở mức 91 triệu thùng/ngày, đồng thời nhu cầu tiêu thụ chỉ phục hồi trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 (tức 100 triệu thùng/ngày) vào tháng 11/2021.
 
Nhà phân tích Christyan Malek thuộc J.P. Morgan dự báo, giá dầu Brent có thể tăng lên 60 USD/thùng trong vòng 2 năm tới do đầu tư dầu mỏ sụt giảm và nhiều mỏ dầu phải đóng cửa. Do đó, Saudi Arabia sẽ là quốc gia hưởng lợi nhất với chi phí sản xuất thấp và năng lực dư thừa, qua đó có thể giúp bù đắp lượng “vàng đen” thiếu hụt trên thị trường.

Theo chuyên gia Malek, Saudi Arabia sẽ dẫn đầu trong cuộc đua thị phần với các nước ngoài OPEC và Mỹ.  
 
Hải Lâm

Thứ Năm, 18/06/2020 09:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện