Saudi khoe khả năng đánh chặn của Patriot

(Tin tức 24h) - Lực lượng phòng thủ của Saudi vừa dùng hệ thống Patriot PAC-3 đánh chặn thành công tên lửa từ Yemen nhằm vào tỉnh Najran.

Vụ đánh chặn diễn ra hôm 13/6 khi lực lượng Houthi ở tỉnh Saada phía bắc Yemen phóng tên lửa tấn công vào Najran thuộc phía Nam của Saudi Arabia. "Vụ tấn công vào khu vực hoàn toàn không có sự hiện diện của quân đội mà hoàn toàn là khu dân cư", Đại tá Turki al-Maliki, phát ngôn viên liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu cho biết.

Saudi khoe kha nang danh chan cua Patriot
Hệ thống Patriot.

Tuy nhiên, vị phát ngôn viên này cho biết, vụ tấn công đã không gây được bất ngờ cho lực lượng phòng thủ của Saudi. Ngay khi tên lửa tấn công lọt vào tầm tác chiến của hệ thống Patriot, chúng đã bị khóa mục tiêu và đánh chặn.

"Mặc dù đã bị đánh chặn nhưng những mảnh vỡ từ vụ tấn công đã khiến một số người dân bị thương nhẹ", Đại tá Turki al-Maliki cho biết thêm. Như vậy, đây là lần thứ 3 Saudi Arabia tuyên bố bắn hạ tên lửa được phóng từ Yemen kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Việc đánh chặn thành công tên lửa của Houthi không chỉ quan trọng với Saudi Arabia mà nó còn mang thông điệp rõ ràng rằng hệ thống Patriot PAC-3 vẫn đầy uy lực và đáng sợ đối với bất kỳ mục tiêu nào chứ không "vô dụng" như người ta nói đến trong thời gian gần đây khi phải đối phó với những cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV.

Cùng với thông tin PAC-3 lập công tại Saudi, giới chuyên gia Mỹ cũng chỉ ra lý do khiến những hệ thống vũ khí này khó đối phó với đòn tấn công của UAV. Khác với PAC-2 được thiết kế để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay có độ cơ động lớn với tầm bắn xa 160 km thì PAC-3 chỉ được tối ưu hóa cho nhiệm vụ diệt tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Quả đạn PAC-3 so với PAC-2 có thể nhận thấy rất rõ sự khác biệt về kích thước cũng như kết cấu. Đạn tên lửa đánh chặn của PAC-3 không có khả năng tiêu diệt mục tiêu cơ động như máy bay mà chỉ dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo khi nó chuẩn bị tiếp cận mục tiêu ở cự ly rất ngắn.

Thuật toán đánh chặn của PAC-3 phụ thuộc rất nhiều vào radar mặt đất, do đặc thù của việc chống tên lửa và độ cơ động kém của đạn phòng không, chỉ cần tính toán sai một tích tắc sẽ dẫn tới độ lệch hàng ngàn mét ngay lập tức, nghĩa là bỏ lọt đối tượng cần tiêu diệt, cho nên nó không thể dùng để bắn máy bay.

Tuy nhiên, cách giải thích này được cho là không hợp lý bởi trong cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia hồi năm 2019 bằng cả UAV và tên lửa hành trình, toàn bộ hệ thống Patriot PAC-3 đã không hề có bất kỳ phản ứng nào.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 15/06/2020 07:09

Sự Kiện