Serbia củng cố sức mạnh dòng khí Nga vào châu Âu

(Tin tức 24h) - Các nước châu Âu sẽ sớm nhận được khí đốt Nga qua đường ống Thổ Nhĩ Kỳ kéo qua Serbia.

Thông tấn TASS đưa tin, hôm 1/1/2021, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã tham gia buổi lễ khởi động phần Serbia của đường ống Balkan Stream (một phần mở rộng của đường ống TurkStream- tạm dịch là Đường ống Thổ Nhĩ Kỳ) tại khu định cư Gospodjinci gần thành phố Novi Said.

Serbia cung co suc manh dong khi Nga vao chau Au
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic khai trương tuyến đường ống dẫn khí đốt chạy qua nước này. (Ảnh: Phủ Tổng thống Serbia)

Buổi lễ khởi động có sự tham gia của Đại sứ Nga tại Serbia Alexander Botsan-Kharchenko và Tổng giám đốc công ty khí đốt Srbijagas Dusan Bajatovic, cũng như đại diện của các công ty Nga đã xây dựng đường ống.

Tổng thống Vucic cảm ơn những người xây dựng đường ống vì những nỗ lực của họ.

"Đường ống dẫn khí đốt sẽ tạo điều kiện cho dòng nhà đầu tư đổ vào các khu vực của Serbia. Chúng tôi còn nhiều việc phải làm để phát triển mạng lưới thứ cấp nhưng đây là điều đáng khích lệ" - Tổng thống Serbia nói.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Serbia  Alexander Botsan-Kharchenko gọi đây là "món quà năm mới tuyệt vời nhất".

"Đây là món quà năm mới tuyệt vời nhất, chúng tôi đã hoàn thành một dự án chung lớn, điều này sẽ đảm bảo sự ổn định của Serbia và thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông trong nước. Serbia sẽ trở nên hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư vì là một quốc gia trung chuyển mang lại nhiều cơ hội hơn" - Đại sứ Nga nói.

Phần Serbia của đường ống dẫn khí Balkan Stream là phần mở rộng của một trong hai chuỗi của đường ống TurkStream, được thiết kế để cung cấp khí đốt của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó đến Bulgaria, Serbia và Hungary. Khu vực này dài 403 km và công suất thiết kế là 13,9 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Với thành công của đường ống này, các quốc gia châu Âu có xu hướng ít căng thẳng với Nga hơn về mặt chính trị, như Hungary có thể sẵn lòng đón nhận luồng khí đốt rẻ và dồi dào của Nga.

Serbia cung co suc manh dong khi Nga vao chau Au
Đồ họa mạng lưới đường ống dẫn khí của Nga sang châu Âu qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây cũng là một cơ hội cho thấy rõ ràng năng lực cung cấp khí đốt của Nga xuyên lục địa vốn đã được khẳng định qua nhiều năm và là tin vui trong bối cảnh dự án đường ống dẫn khí xuyên biển Baltic Nord Stream-2 đang bị chậm lại.

Theo các thông tin cập nhật nhất, Gazprom có kế hoạch sử dụng tàu Fortuna trong việc lắp đặt nốt 2 nhánh đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 đoạn qua vùng đặc quyền kinh tế Đan Mạch (147 km) từ ngày 15/1/2021.

Cách đây hơn 10 ngày, tàu Fortuna đã bắt đầu nối lại việc xây dựng nốt đường ống đoạn qua lãnh hải Đức (2,6 km) với tốc độ 1,5 km/ngày, như vậy, đoạn còn lại qua Đan Mạch có thể được hoàn thành vào tháng 4/2020.

Gazprom  cũng vừa hoàn tất việc chuyển 100% cổ phần nhà điều hành dự án đường ống - công ty Nord Stream 2 AG sang công ty con Gazprom International Projects (GIP). Điều này giúp họ đối phó với các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ liên quan đến các nhà thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm, lắp đặt và sửa chữa đường ống Nord Stream-2.

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2 của Mỹ được phía Nga mô tả là hành động cho thấy sự cạnh tranh thiếu công bằng.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 02/01/2021 08:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện