Serbia rút khỏi cuộc tập trận chung với Nga

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Serbia đã từ chối tham gia cuộc diễn tập quân sự với Nga...

Chính quyền Serbia đã từ chối tiến hành cuộc tập trận chung với Nga và Belarus mang tên "Slavic Brotherhood 2020", do đó họ làm gián đoạn cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn đã được lên kế hoạch giữa ba nước. Về mặt chính thức, Serbia không muốn bày tỏ lập trường của mình.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Serbia - ông Vulin giải thích quyết định này do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế đất nước và quan điểm của Belgrade đối với sự trung lập về quân sự của Serbia. 

Theo đó quyết định hủy cuộc tập trận chung sẽ ảnh hưởng đến tất cả, không có ngoại lệ. Ông Vulin khẳng định: “Chúng tôi sẽ không tiến hành những cuộc tập trận với các quốc gia thuộc tổ chức CSTO, Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc hoặc EU". 

Ông Vulin cũng nói rằng đất nước của mình đã phải chịu áp lực "khủng khiếp và không đáng có" từ Liên minh châu Âu. Ông gọi sức ép này là "vô căn cứ và cuồng loạn." 

Ngoài ra bộ trưởng Vulin cũng nói rằng tương lai châu Âu của Serbia đang lâm nguy. Bên cạnh đó, theo ông "có một mối đe dọa thậm chí còn gây áp lực lớn hơn đối với dân số Serbia ở Kosovo", theo ấn bản tin tức Nga RBC.

Serbia rut khoi cuoc tap tran chung voi Nga
Serbia tuyên bố không tham gia cuộc tập trận chung mang tên Slavic Brotherhood 2020 với Nga và Belarus

Đến lượt mình, các chuyên gia lại chú ý đến thực tế rằng tuyên bố của Serbia về việc đình chỉ các cuộc tập trận liên quan đến sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 là  không có cơ sở.

“Không phải hàng chục nghìn người Serbia được cho là sẽ tham gia vào cuộc tập trận, và do vậy không có mối đe dọa thực sự nào về dịch bệnh".

"Rõ ràng chúng ta có thể nói về sự nguội lạnh của quan hệ giữa Nga và Serbia cũng như sức ép bên ngoài từ EU và NATO, đặc biệt khi cuộc tập trận được cho là sẽ diễn ra tại Belarus, hiện tại quan hệ giữa Minsk với EU đang rất căng thẳng”, một nhà phân tích người Nga lưu ý.

Chí Linh

Thứ Hai, 14/09/2020 16:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện