Siêu tiêm kích F-35A 'tàng hình' dưới Thái Bình Dương

(Tin tức 24h) - Một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II của lực lượng phòng vệ Nhật Bản biến mất khỏi radar, mất tích trên Thái Bình Dương.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, một máy bay chiến đấu F-35A Lightning II của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đã biến mất khỏi màn hình radar trên vùng trời Thái Bình Dương.

Kênh truyền hình NHK đưa tin rằng, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 mà Nhật Bản mua của Mỹ được triển khai ở căn cứ quân sự Misawa. Nó đã mất liên lạc khi thực hiện một chuyến bay huấn luyện trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Aomori của Nhật Bản.

Theo tin tức của hãng Kyodo, rất có thể chiếc F-35A được trang bị hệ thống “Stealth” (công nghệ tàng hình) đã bị tai nạn; hiện hoạt động tìm kiếm cứu hộ đã được tổ chức trên quy mô lớn.

Hãng Kyodo đưa tin, sau đó, đại diện của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản xác nhận việc chiếc máy bay chiến đấu F-35A bị mất tích, trên máy bay có một phi công.

Được biết, F-35A Lightning II là loại chiến đấu cơ tàng hình Nhật Bản mua của Mỹ, hiện đã được biên chế vài chục chiếc. Lực lượng phòng vệ trên không nước này cũng dự định sẽ mua sắm tới vài trăm chiếc máy bay loại này, để thay thế những chiến đấu cơ đã cũ.

Hồi cuối năm ngoái, Nhật Bản có kế hoạch phê duyệt việc mua thêm chiến đấu cơ F-35 của Mỹ trong dịp thông qua Cương lĩnh chương trình quốc phòng mới tại một cuộc họp nội các vào giữa tháng 12.

Cương lĩnh này sẽ bao gồm Kế hoạch mua sắm F-35, được thể hiện trong chương trình phòng thủ trung hạn, ngân sách mua sắm dự kiến sẽ được phân bổ trong năm tài khóa từ 2019 đến 2023.

Theo nguồn tin của Nikkei Asian Review, Nhật Bản dự định sẽ mua một lô lớn lên tới 100 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ, nhằm thay thế dần phi đội chiến đấu cơ thế hệ 4 là F-15J và F-15DJ cũ kỹ mà nước này đã bắt đầu mua sắm từ năm 1981.

Sieu tiem kich F-35A 'tang hinh' duoi Thai Binh Duong
Nhật Bản F-35 quyết định mua hàng trăm chiến đấu cơ tàng hình F-35A Lightning II của Mỹ

Theo đó, chính quyền Tokyo đã hoạch định một khoản ngân sách lớn vào khoảng hơn 1 nghìn tỷ yên để mua thêm lô máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới của Mỹ.

Hiện nay, Nhật Bản triển khai khoảng 200 chiếc F-15, gần một nửa trong số đó không còn khả năng nâng cấp. Bộ Quốc phòng nước này muốn thay thế các máy bay không thể nâng cấp được bằng 100 chiếc F-35, đồng thời những chiếc F-15 còn lại sẽ được hiện đại hóa để tiếp tục sử dụng.

Một chiếc F-35 Lightning II có giá hơn 10 tỷ yên (tương đương 88,1 triệu dollars), có nghĩa là đơn đặt hàng bổ sung của Nhật Bản sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ yên tương đương với gần 9 tỷ USD.

Chính phủ Nhật cũng muốn có ngay 42 chiếc F-35A Lightning II để thay thế hết số lượng tương ứng các chiến đấu cơ thế hệ cũ F-4S, vào năm 2024.

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ xem xét mua sắm phiên bản F-35B, phiên bản sử dụng cho lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ [có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng trên các tàu đổ bộ tấn công]; đồng thời cải tạo, nâng cấp các tàu đổ bộ hạng nặng của nước này theo tiêu chuẩn Mỹ, để chúng có thể mang theo F-35B.

Trước đây, Nhật Bản chỉ có ý định mua 42 máy bay chiến đấu mới để củng cố sức mạnh của Lực lượng tự vệ trên không nhưng hiện nay, trong bối cảnh gia tăng đối đầu với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, Tokyo đã quyết định đầu tư lớn để hiện đại hóa mạnh mẽ phi đội máy bay chiến đấu.

Kế hoạch này có thể được coi là một phản ứng mạnh mẽ đối với sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là việc không quân nước này đã đưa vào trang bị máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ Chengdu J-20 vào năm 2018 và mua sắm chiến đấu cơ hiện đại Su-35S của Nga.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 10/04/2019 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện