Sóng gió đổ lên đầu FedEx giữa lệnh cấm Huawei

(Tin tức 24h) - FedEx bị khui ra vụ đang giữ hơn 100 gói hàng của Huawei giữa lúc căng thẳng Mỹ- Trung.

Tân Hoa xã ngày 26/7 thông tin, giới chức Trung Quốc đang tiến hành cuộc điều tra đối với hãng vận chuyển FedEx của Mỹ và nghi ngờ công ty này đã giữ hơn 100 gói hàng của hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Song gio do len dau FedEx giua lenh cam Huawei
Bị Trung Quốc điều tra, FedEx đang giữ 100 gói hàng của Huawei. Ảnh: Reuters

"Cuộc điều tra cho thấy FedEx bị nghi ngờ đã giữ hơn 100 gói hàng của Huawei. Các nhà điều tra cũng phát hiện các manh mối khác cho thấy công ty này vướng phải nhiều vi phạm" - Tân Hoa xã đưa tin.

Cuộc điều tra nhằm vào FedEx đã được triển khai vào tháng trước sau khi Huawei cáo buộc các bưu kiện của họ do FedEx nhận vận chuyển đã bất ngờ bị chuyển thẳng tới Mỹ thay vì đến đúng địa chỉ của gói hàng.

Vụ việc FedEx giữ 100 gói hàng của Huawei được cho là căng thẳng mới nhất giữa hai doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc khi họ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ thương chiến Mỹ- Trung.

Công ty Mỹ đã lên tiếng xin lỗi cho nhiều sự cố liên quan đến các gói hàng của Huawei. FedEx hồi tháng trước đã kiện Chính phủ Mỹ vì cho rằng họ không nên chịu trách nhiệm nếu vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm của chính quyền Trump đối với Huawei.

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đã kéo dài tới 11 tháng qua nhưng mối quan hệ giữa FedEx và Huawei bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ khi Mỹ bắt đầu áp lệnh cấm lên Huawei.

Cho đến thời điểm tháng 9/2018, FedEx vẫn báo cáo tăng trưởng doanh thu vượt kỳ vọng. Trong quý cuối năm tài chính kết thúc vào ngày 31/8/2018, FedEx vẫn tuyên bố kiếm được 835 triệu USD, tăng 40% so với năm ngoái.

Chủ tịch, Giám đốc điều hành FedEx Fred Smith cho biết, rất ít các lô hàng của họ liên quan đến các mặt hàng được áp dụng thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Do đó, doanh thu tăng là điều không làm họ bất ngờ.

FedEx cho biết chỉ 2% doanh thu của họ đến từ các chuyến hàng giữa Mỹ và Trung Quốc. Khoảng một phần tư số hàng hóa đó sẽ bị ảnh hưởng bởi  đợt thuế quan đầu tiên được ông Trump áp đặt lên hàng hóa từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm lên Huawei, FedEx đã bị khui ra các vụ vận chuyển mà gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cáo buộc là chuyển hướng bất thình lình các bưu kiện của họ về Mỹ chứ không phải nơi cần đến.

FedEx đã giải thích đây là sự cố vận hành trên máy tính.

Trong một tuyên bố mới nhất, Giám đốc Tài chính của FedEx là Alan Graf nói rằng, hiệu suất tài chính năm 2020 của họ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi bị mở rộng quy mô.

FedEx Express chắc chắn bị ảnh hưởng do sự suy giảm của thương mại toàn cầu.

FedEx dự báo mức giảm doanh thu dưới 10% trong doanh thu năm tài khóa 2020.

Ông Matthew White, chuyên gia ngành vận tải và vận chuyển trọn gói cho biết, nếu mức thuế tăng lên 25% như chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump  đã tuyên bố, một trong những người thua lỗ lớn nhất sẽ là FedEx.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 27/07/2019 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện