SpaceX mang tham vọng Mỹ lên vũ trụ

(Tin tức 24h) - Chuyến tàu thương mại đầu tiên của Mỹ khởi động thành công, mang theo 4 phi hành gia lên Trạm ISS.

Tàu vũ trụ Crew Dragon mới được thiết kế của SpaceX mà phi hành đoàn đặt tên là Resilience, cất cánh trên đỉnh tên lửa Falcon 9 lúc 19 giờ 27 tối (giờ Mỹ) từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida

SpaceX mang tham vong My len vu tru
Tàu Crew Dragon đưa 4 phi hành gia vào vũ trụ trong chuyến tàu thương mại đầu tiên trên đất Mỹ. Ảnh: NASA

Khoảng 9 phút sau khi Falcon 9 rời bệ phóng, tầng đầu tiên của tên lửa đã đáp thành công lên bệ đỡ trên biển.

Crew Dragon cũng tách khỏi tầng thứ hai của tên lửa, và theo thông tin từ các phi hành gia trên tàu thông báo qua kênh vô tuyến, “đi vào quỹ đạo của Trái Đất”.

Điều này có nghĩa là con tàu đang trên đúng hành trình đến ISS, hiện ở độ cao cách mặt đất khoảng 400 km. Dự kiến phi hành đoàn sẽ kết nối với trạm không gian vào 11 giờ sáng 17/11 và sẽ ở lại đây suốt 6 tháng.

SpaceX mang tham vong My len vu tru
4 phi hành gia tham gia chuyến tàu thương mại đầu tiên. Ảnh: NASA

Chuyến bay đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trong khoảng 27 giờ, ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào 14/11 song bị hoãn lại một ngày do dự báo về gió mạnh, ảnh hưởng từ cơn bão nhiệt đới Eta, các quan chức NASA cho biết.

Các phi hành gia mặc bộ đồ bay màu trắng đến bệ phóng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy theo lịch trình lúc 16:30 chiều trong ba chiếc ô tô SUV Tesla màu trắng, có nhân viên của NASA và SpaceX.

Chỉ huy tàu vũ trụ Mike Hopkins cùng ba phi hành gia Victor Glover, Shannon Walker, Soichi Noguchi lên bệ phóng cho sứ mệnh phi hành đoàn thương mại đầu tiên của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Jay Aranha, người điều hành sứ mệnh SpaceX, phát biểu từ trụ sở chính của công ty tại Hawthorne, California, rằng phi hành đoàn sẽ “có một chuyến bay tuyệt vời và biết rằng tất cả chúng ta vì một”.

Chỉ huy sứ mệnh Mike Hopkins nói: "Với tất cả mọi người tại NASA và SpaceX, bằng cách cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn này, bạn đã truyền cảm hứng cho cả thế giới. Bây giờ đã đến lúc chúng tôi làm phần việc của mình, Crew-1 vì tất cả”.

Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự lễ phóng và nói rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã “tái khẳng định cam kết dẫn đầu trong việc khám phá không gian của con người”.

Ông Trump không quên kể công của mình với NASA khi tweet: “Một vụ phóng tuyệt vời! NASA là thảm họa đã khép lại khi chúng tôi tiếp quản. Bây giờ nó lại là trung tâm vũ trụ nóng nhất, tiên tiến nhất trên thế giới, cho đến nay!”.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden đã tweet lời chúc mừng của mình, nói rằng vụ phóng là "minh chứng cho sức mạnh của khoa học".

SpaceX mang tham vong My len vu tru
Vụ phóng thành công của SpaceX.

NASA đã ký hợp đồng với SpaceX và Boeing vào năm 2014 để phát triển các tàu vũ trụ nhằm thay thế chương trình tàu con thoi của họ, giúp Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào tên lửa của Nga để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ.

Trong những năm gần đây, NASA phụ thuộc vào tàu Soyuz của Nga trong việc tiếp cận phòng thí nghiệm trên quỹ đạo. Tuy nhiên, chi phí cho việc này ngày càng tăng khi NASA phải chi 90 triệu USD cho một ghế trên tàu Soyuz.

Chuyến bay thử nghiệm của SpaceX Crew Dragon vào tháng 5, chỉ chở hai phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ, đánh dấu sứ mệnh không gian con người đầu tiên của NASA được phóng từ đất Mỹ trong 9 năm, sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào năm 2011.

Clip vụ phóng thương mại đầu tiên của SpaceX đưa phi hành gia lên Trạm ISS:

Quế Chi

Thứ Hai, 16/11/2020 14:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện