SpaceX nhận thêm trái ngọt từ Lầu Năm Góc

(Tin tức 24h) - SpaceX có thêm một dự án với Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm phát triển vận chuyển hàng hóa trên không gian.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Vận tải Mỹ (TRANSCOM) mới đây đã công bố hợp đồng hợp tác mới với các công ty vũ trụ tư nhân là SpaceX và XArc để phát triển vận chuyển hàng hóa trên không gian.

SpaceX nhan them trai ngot tu Lau Nam Goc
Tên lửa của SpaceX trong một nhiệm vụ vũ trụ. Ảnh: Spunik

"Hãy tưởng tượng việc di chuyển một trọng tải tương đương với chiếc máy bay C-17 đến bất kỳ đâu trên thế giới trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ" - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Vận tải Mỹ Tướng Stephen R. Lyons tuyên bố trong buổi ký kết hợp tác tại Căn cứ Không quân Scott ở bang Illinois.

“Hãy nghĩ về tốc độ đó gắn liền với chuyển động vận chuyển hàng hóa và con người. Có rất nhiều tiềm năng ở đây và tôi thực sự vui mừng về nhóm làm việc với SpaceX, thậm chí có thể sớm nhất là năm 2021 để phát triển một chương trình như vậy” - Tướng Lyons nói.

Theo Times of London, chuyến đi khoảng 7.600 dặm từ Florida đến Afghanistan sẽ chỉ mất một giờ bằng tên lửa chở hàng không gian, nhưng một máy bay vận tải C-17 Globemaster III sẽ mất 15 giờ để bay quãng đường đó.

Vận chuyển hàng hóa trên không gian được Lầu Năm Góc miêu tả là lĩnh vực "có tiềm năng trở thành một trong những cuộc cách mạng lớn nhất trong lĩnh vực vận tải kể từ khi phát triển máy bay".

Lầu Năm Góc dự định sẽ hỗ trợ nỗ lực của các công ty thương mại trong ngành vũ trụ như SpaceX và XArc trong việc phát triển vận tải hàng hóa trên không gian. Tham vọng xa hơn của Mỹ là xây dựng một lực lượng vận chuyển vũ trụ, tương tự như chương trình của lực lượng hậu cần quân sự mà TRANSCOM đảm nhiệm - Hạm đội Không quân Dự bị luôn sẵn sàng trong tình huống khẩn cấp.

SpaceX nhan them trai ngot tu Lau Nam Goc
Máy bay vận tải C-17 của Mỹ thường được TRANSCOM sử dụng.

Hợp đồng mới giữa SpaceX và các đơn vị quốc phòng Mỹ được cho là bước tiến lớn của công ty tư nhân này trong việc chứng minh các hiệu quả thực sự của ngành công nghiệp vũ trụ.

Ngày 31/5 vừa qua, SpaceX đã đi vào lịch sử khi là công ty tư nhân đầu tiên đưa người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đây là thành quả sự hợp tác giữa công ty này với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), mở ra hướng đi mới cho ngành khai thác vũ trụ Mỹ.

Công ty khai phá vũ trụ của tỷ phú Elon Musk cũng đã giành hợp đồng xây dựng vệ tinh theo dõi tên lửa cho Lầu Năm Góc hôm 6/10.

Thỏa thuận trị giá 149 triệu USD được công bố bởi Cơ quan Phát triển Không gian Mỹ (SDA) - đơn vị được Lầu Năm Góc thành lập năm 2019, cũng là hợp đồng đầu tiên của SpaceX với một cơ quan chính phủ.

Theo thỏa thuận với SDA, SpaceX sẽ sử dụng nhà máy lắp ráp vệ tinh Starlink ở Redmond, Washington để làm ra 4 vệ tinh gắn cảm biến theo dõi tên lửa hồng ngoại góc rộng do một đơn vị khác cung cấp.

4 vệ tinh khác sẽ được lắp ráp bởi L3 Harris trong thỏa thuận trị giá 193 triệu USD. Cả 2 công ty dự kiến cung cấp vệ tinh hoàn chỉnh để phóng vào mùa thu năm 2022.

Thỏa thuận này là một phần trong kế hoạch giai đoạn đầu của SDA để mua vệ tinh nhằm theo dõi, phát hiện các loại tên lửa như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) - có thể di chuyển với quãng đường xa, rất khó đánh chặn.

Đơn vị không gian của tỷ phú Elon Musk được biết đến với những dự án nghiên cứu, phóng vệ tinh. Ngoài ra, SpaceX đang tăng cường sản xuất vệ tinh thuộc Starlink, dự án mang kết nối Internet đến khắp nơi trên thế giới và đã có những thành công nhất định.

SpaceX vào năm 2019 đã nhận được 28 triệu USD từ Không quân Mỹ để sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các dịch vụ Internet được mã hóa với một số máy bay quân sự, mặc dù Không quân chưa đặt hàng vệ tinh Starlink nào.

Hiện nay SpaceX mới phóng lên không gian khoảng 600 vệ tinh Starlink. Vào tháng 11/2018, FCC đã chấp thuận cho SpaceX phóng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, song Musk hy vọng con số sẽ tăng lên 30.000 trong tương lai.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 10/10/2020 16:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện