SpaceX thử nghiệm thất bại, tên lửa bốc cháy trên bệ phóng

(Tin tức 24h) - Tên lửa Starhopper của SpaceX đã phát nổ ngay trên bệ phóng và chưa thể xác định được mức độ thiệt hại.

Tại cơ sở thử nghiệm của SpaceX Tại Boca Chica (Texas, Mỹ) tối ngày 16/7, tên lửa Starhopper của hệ thống SpaceX đã gặp sự cố khi đang thử nghiệm.

Thông tin từ CNBC cho biết ngọn lửa bùng lên từ đế của nguyên mẫu Starhopper. Nguyên nhân được phỏng đoán ban đầu do xuất hiện một đốm lửa nhỏ khi động cơ Raptor của tên lửa khai hỏa và tắt máy.

SpaceX vẫn chưa lên tiếng về thiệt hại đối với tên lửa thử nghiệm. Starhopper là phiên bản đầu của tên lửa Starship do SpaceX sản xuất. Mẫu tên lửa với động cơ đẩy khổng lồ mang tên "Super Heavy" được chế tạo để hiện thực hóa ước mơ của nhà sáng lập Elon Musk nhằm đưa 100 người tới các địa điểm bao gồm Mặt Trăng và sao Hỏa.

Starship sẽ được dùng như hệ thống tên lửa tái sử dụng toàn bộ, có nghĩa SpaceX muốn tên lửa có thể nhanh chóng cất cánh, tiếp đất và phóng lại, tương tự máy bay. Đây sẽ là bước tiến xa từ loạt tên lửa Falcon của SpaceX, hiện nay đang được tái sử dụng một phần.

SpaceX thu nghiem that bai, ten lua boc chay tren be phong
Một buổi phóng thử nghiệm tên lửa vũ trụ của SpaceX

Tên lửa Falcon 9 và Falcon Heavy hạ cánh với bộ phận lớn nhất là tầng đẩy sau khi phóng. SpaceX cũng bắt đầu thu hồi chóp hình nón đắt đỏ ở đầu tên lửa. Việc thu hồi toàn bộ tên lửa có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu tái sử dụng toàn bộ phương tiện của Musk.

SpaceX hoàn thành thử nghiệm đầu tiên với nguyên mẫu hồi tháng 4, sử dụng một trong những động cơ tên lửa Raptor thế hệ mới. Starhopper được chế tạo thực hiện các chuyến bay ngắn ở độ cao thấp nhằm kiểm tra công nghệ và sẽ bổ sung thêm động cơ Raptor theo thời gian.

Dù thiết kế có thể thay đổi trong suốt quá trình thử nghiệm, SpaceX lên kế hoạch trang bị 7 động cơ Raptor cho phiên bản cuối cùng của tên lửa Starship bên cạnh 31 động cơ Raptor cho tầng đẩy Super Heavy.

Kể từ tháng 12/2015 đến nay, SpaceX có rất nhiều lần hạ cánh tên lửa xuống Trái Đất thành công. Tuy nhiên, đoạn video được chính tỷ phú Elon Musk, CEO SpaceX, công bố hôm 14/9 đã cho thấy họ phải trải qua rất nhiều lần thất bại mới có được thành công như ngày hôm nay.

Clip ghi lại toàn bộ vụ nổ của tên lửa Starhopper

Minh Hoàng

Thứ Năm, 18/07/2019 13:52

Sự Kiện