Su-24 xuất hiện khiến xe tăng GNA nát vụn

(Tin tức 24h) - Quân Đội Quốc Gia Libya (LNA) của Nguyên soái Khalifa Haftar vừa liên tiếp không kích và gây thiệt hại nghiêm trọng với lực lượng GNA.

Cuộc không kích lớn nhất được LNA thực hiện hôm 31/5 nhằm vào một căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Misrata. Trong khi đó, mục tiêu của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) xung quanh Tripoli được Thổ hậu thuẫn cũng bị bắn phá trong đợt không kích này.

Theo hình ảnh được công bố, sân bay quốc tế tại Tripoli đã liên tiếp bị không kích khiến một số tòa nhà và đường băng bị hư hại nặng. Trong khi đó, tại căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều xe tăng trong đó có cả T-72, xe chiến đấu và ít nhất một hệ thống phòng không đã bị phá hủy.

Su-24 xuat hien khien xe tang GNA nat vun
Chiến đấu cơ LNA không kích liên minh Thổ - GNA.

Hiện không rõ con số thương vong của liên minh Thổ - GNA nhưng có điều dễ nhận thấy cuộc không kích của LNA đã không vấp phải bất kỳ sự kháng cực nào của Thổ và GNA.

Để thực hiện đợt không kích trên diện rộng một cách hiệu quả, cường kích Su-24 được LNA sử dụng cùng với máy bay L-39. Đây là lần đầu tiên Su-24 xung trận sau khi xuất hiện thông tin Nga chuyển số lượng lớn MiG-29 và Su-24 cho Quân đội Quốc gia Libya.

Người đứng đầu lực lượng không quân của LNA Saqr Al-Jaroushi tuyên bố cuộc không kích lớn hôm 31/5 nằm trong "chiến dịch trên không lớn nhất trong lịch sử Libya" nhằm vào mọi địa điểm của GNA và Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây là "mục tiêu hợp pháp".

Nỗ lực của lực lượng LNA nhằm tấn công Tripoli trong tuần qua liên tiếp thất bại. Vấn đề khiến nhiều người lo ngại là sau khi được tiếp nhận những chiến đấu cơ hiện đại, cuộc chiến giữa LNA và liên minh Thổ-GNA sẽ chuyển sang một giai đoạn nguy hiểm khác.

Phát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo rằng nước này sẽ đáp trả "mạnh mẽ nhất". Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội sẵn sàng phòng thủ tại các khu vực nước này bảo vệ, sử dụng các máy bay không người lái và tàu chiến gần Tripoli.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều các hệ thống tên lửa đất đối không đến Libya nhằm đối phó với các máy bay không người lái vũ trang của LNA, do UAE cung cấp.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng, chiến dịch của tướng Haftar trước hết sẽ phải vô hiệu hóa năng lực phòng không vốn đã chứng minh hiệu quả trước các cuộc tấn công đường không của LNA nhằm vào Tripoli từ tháng 1.

Nhưng dù được đánh giá rất mạnh nhưng trong cuộc không kích của LNA hôm 31/5, không có bất kỳ quả đạn phòng không nào của liên minh Thổ - GNA được ghi nhận đã phóng đi.

Clip chiến đấu cơ LNA không kích liên minh Thổ - GNA

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 02/06/2020 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện