Su-27 mang đầy vũ khí áp sát Gulfstream

(Tin tức 24h) - Ngày 25/2, Thụy Điển đã triệu Đại sứ Nga tại nước này yêu cầu giải thích về việc tiêm kích Su-27 áp sát chiếc trinh sát cơ Gulfstream gần không phận Nga.

Theo cáo buộc của phía Thụy Điển, tiêm kích Su-27 mang đầy đủ vũ khí của Nga đã bay sát máy bay trinh sát Gulfstream trên không phận quốc tế tại Baltic. Có những lúc máy bay 2 bên chỉ cách nhau khoảng 20m.

Su-27 mang day vu khi ap sat Gulfstream
Tiêm kích Su-27 Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Diana Qudhaib cho biết, vụ việc xảy ra hôm 19/2 là vô cùng nghiêm trọng và máy bay Sukhoi Su-27 của Nga đã hành động "một cách không thích hợp và thiếu chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bay".

Trái với tuyên bố của phía Thụy Điển, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoygu, cho biết hệ thống kiểm soát không phận Nga ghi nhận một mục tiêu đang tiếp cận sát biên giới Nga hôm 19/2.

Ngay lập tức, một máy bay Su-27 nhận lệnh tiếp cận và xác định nguồn gốc mục tiêu.

"Phi hành đoàn của chiến đấu cơ đã cho máy bay tiếp cận mục tiêu từ một khoảng cách đủ an toàn để xác định đối tượng bay. Nga sau đó đã xác định được đó là một chiếc máy bay do thám Gulfstream của Thụy Điển", ông Shoygu cho biết.

Thụy Điển dù không phải là thành viên của NATO nhưng cũng thường xuyên có những cuộc tập trận chung với phương Tây. Đặc biệt trong cuộc tập trận với NATO hồi năm 2018, còn phát các tờ rơi hướng dẫn công dân cần làm gì trong trường hợp chiến tranh xảy ra với Nga.

Đây là lần đầu tiên Thụy Điển - vốn có bờ biển Đông giáp biển Baltic đưa ra cảnh báo như vậy kể từ năm 1961 - giai đoạn cao trào của Chiến tranh Lạnh.
 
Hiện Thụy Điển đang ngày càng hợp tác sâu hơn với các quốc gia thuộc liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương với số lượng các hiệp định quân sự giữa các bên ngày càng tăng. Việc các quốc gia trung lập trong khu vực như Thụy Điển ngả về NATO cũng khiến mâu thuẫn Nga-NATO sâu sắc thêm.

Ngoài ra, các thành viên khác của NATO bao gồm Lithuania và Latvia đều đã đưa ra những cảnh báo tương tự cho công dân. Ba Lan cũng cảnh báo, Nga có thể "thay đổi sự cân bằng quyền lực" bằng cách gửi các tàu chiến chất đầy tên lửa hành trình tầm xa tới khu vực Kaliningrad.

Những cáo buộc qua lại đang khiến quan hệ Nga và phương Tây ngày càng căng thẳng hơn.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 26/02/2019 07:29

Sự Kiện