Su-30 Venezuela xuất kích bảo vệ tàu Iran trước mũi Mỹ

(Tin tức 24h) - Tàu chiến Mỹ được cho là đã cố gắng tiếp cận tàu Iran chở xăng và dung môi lọc dầu đến Venezuela nhưng đã bị Venezuela "đuổi thẳng".

Hãng tin Avia dẫn các thông báo hoạt động của các tàu chiến Mỹ trong khu vực cho thấy, các tàu chiến của Mỹ đã hoạt động ở ngoài khơi vùng biển Venezuela những tháng qua và đã gần tiếp cận đến các tàu chở xăng cùng dung môi lọc dầu của Iran đến Venezuela.

Su-30 Venezuela xuat kich bao ve tau Iran truoc mui My
Tàu khu trục tên lửa USS William P. Lawrence của Mỹ được cho là đã cố gắng tiếp cận tàu chở xăng Iran.

Theo đó, tàu khu trục tên lửa USS William P. Lawrence (DDG 110) hôm 30/9 đã "thách thức những tuyên bố quá đáng của Venezuela đối với vùng biển quốc tế" và hiện diện tại đây, "tuân thủ các quy tắc quốc tế về quyền tự do hàng hải". Trong khi đó, trinh sát cơ RC-135W Rivet Joint cũng được điều tới khu vực để cung cấp thông tin và theo dõi phản ứng của quân đội Venezuela.

Tàu chiến này đã nhận thấy sự hoạt động của 3 con tàu chở xăng cùng dung môi lọc dầu từ Iran đến Venezuela và đã có hướng tiếp cận tuy nhiên, chúng đã bị phía Venezuela chặn lại.

Một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Kh-31 và thuộc Lực lượng Không quân Venezuela, đã ngăn cản nỗ lực của Mỹ muốn bắt giữ một tàu chở dầu của Iran vận chuyển nhiên liệu và các chất hóa dầu cho Venezuela.
 
Sau khi phát hiện máy bay chiến đấu của không quân Venezuela bắt đầu xuất hiện trong máy dò radar, tàu chiến Mỹ đã giảm tốc độ di chuyển đáng kể và không dám đến gần tàu Iran.
 
Các tàu Iran hiện đã cập bến Venezuela mang theo một lượng lớn nhiên liệu và các sản phẩm cần thiết cho quá trình lọc dầu ở Venezuela.

Theo Reuters, tàu chở dầu Faxon của Iran đã đi vào lãnh hải của Venezuela với lượng hàng hóa khoảng 234.000 thùng nhiên liệu. Tờ báo này  trích dẫn dữ liệu từ Refinitiv Icon, theo đó con tàu cập cảng vào khoảng 7 giờ sáng thứ Bảy tại bang Sucre, miền đông bắc Venezuela.

Dữ liệu cũng cho thấy một chiếc tàu thứ hai của Iran, Fortune, đã cập cảng ở phía tây Venezuela vào thứ Sáu, trong khi tàu chở dầu Forrest đã cập cảng El Paletto ở miền trung Venezuela vào thứ Ba, theo Al-Masdar News.

Theo kênh Telegram "Operational Line", "vài giờ trước khi tàu chở dầu của Iran tiếp cận lãnh hải Venezuela, có một máy bay trinh sát Boeing RC-135W và một tàu khu trục tên lửa William P. Lawrence, đã chạm trán một tiêm kích Su-30 trang bị tên lửa hành trình chống hạm của Venezuela”.

Trong tháng 5 và tháng 6, 5 tàu chở dầu của Iran đã vận chuyển tổng cộng 1,5 triệu thùng nhiên liệu đến Venezuela. Những chuyến hàng này chỉ tạm thời “giải cơn khát” cho các trạm xăng, nhưng tình trạng thiếu hụt lại tiếp tục trong hai tuần sau đó, kích động cuộc biểu tình của giới lái xe ở Caracas và ở một số thành phố.

Đến nay, Venezuela đã bước đầu chủ động được việc lọc dầu thông qua sự hỗ trợ từ phía Iran. Tổng thống Nicolas Maduro cho biết sẽ còn nhiều tàu chở nhiên liệu từ nước ngoài đến Venezuela trong tháng 10 này.

Hết tiền mặt ngoại tệ, Venezuela chấp thuận trao đổi với Iran thông qua vàng. Một lượng lớn số vàng của Venezuela được gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh hiện đang gặp phải tranh chấp chưa thể được hồi hương.

Mới đây, Tòa Phúc thẩm Vương quốc Anh đã bác bỏ phán quyết của Toà án cấp cao London xung quanh số phận kho vàng trị giá 1 tỷ USD mà Venezuela gửi tại Anh.

Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) đã thắng trong vòng kháng cáo đầu tiên đối với phán quyết của Tòa án cấp cao Anh (England) và xứ Wales.

Tòa án cấp cao Anh trước đó đã công nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela và trao cho ông này quyền tiếp cận nguồn dự trữ vàng của Caracas tại Anh. Tuy nhiên giờ đây, Tòa Phúc thẩm Vương quốc Anh đã bác bỏ quan điểm này và yêu cầu xem xét tư pháp chi tiết về vụ tranh chấp.

Thẩm phán Stephen Males nhận xét, việc Anh công nhận nhà lãnh đạo Venezuela là Juan Guaido trên thực tế "là mơ hồ hoặc mở mức độ ít rõ ràng hơn" so với việc họ tiếp tục gửi đi các thông báo liên quan đến Chính quyền do ông Nicolas Maduro điều hành, ví như thông báo về mừng sinh nhật của Nữ hoàng Anh.

Hải Lâm

Thứ Ba, 06/10/2020 11:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện