Su-35 ra đòn chặn đứng F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib

(Tin tức 24h) - Theo Đài truyền hình Damacus, một máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Aleppo, máy bay Su-35 của Nga đã ngăn chặn và xua đuổi.

Thông tin được Đài truyền hình Damacus đăng tải ngày 22/2 cho biết, Nga đã đưa ra tuyên bố chính thức tham gia vào chiến trường Idlib để đối phó với việc Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân hợp tác tấn công với Quân đội Syria (SAA).

Theo đó, bắt đầu từ ngày 20/2, Nga đã thiết lập vùng cấm bay ở không phận Idlib và Aleppo để kịp thời chi viện cho SAA. Các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga xuất phát từ căn cứ không quân Hmeymim phụ trách tiến hành tuần tra thường xuyên các không phận này.

Sau khi Nga thiết lập vùng cấm bay, một máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bất chấp xâm phạm không phận Aleppo, máy bay Su-35 của Nga đã ngăn chặn và xua đuổi. Theo báo cáo, Su-35 của Nga đã nhanh chóng khóa mục tiêu F-16, buộc máy bay này phải tháo chạy.

Được biết, Nga đã triển khai hơn 20 máy bay chiến đấu Su 35 cùng nhiều máy bay chiến đấu hiện đại khác tại căn cứ Hmeymim. Các máy bay chiến đấu này được trang bị radar mảng pha và động cơ công suất cao, có khả năng chiến đấu và cơ động mạnh mẽ gấp hai lần máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa, F-16 của Ankara bắt buộc phải mang theo một thùng nhiên liệu nếu muốn hoạt động ở Aleppo, điều này đã ảnh hưởng đến khả năng cơ động của máy bay này và làm nó hoàn toàn không có “cửa” khi đối mặt với Su-35.

Su-35 ra don chan dung F-16 Tho Nhi Ky o Idlib
Máy bay Nga xuất phát từ căn cứ Hmeymin tuần tra không phận Idlib và Aleppo. Ảnh: Sohu.

Mặc dù Không quân Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 200 máy bay chiến đấu F-16, điều này tạo ra lợi thế tuyệt đối về số lượng, nhưng trước các máy bay chiến đấu mạnh mẽ Su-35, Su-30SM, thậm chí là cả máy bay Su-57 cùng khả năng chiến đấu của phi công Nga và hàng loạt hệ thống phòng không hiện đại của Moscow bố trí ở Syria thì dường như số máy bay này của Ankara không dám xâm phạm vào không phận Idlib và Aleppo.

Theo nguồn tin của SAA, có nhiều dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã rút tất cả các máy bay chiến đấu tại Syria sau khi Nga thiết lập vùng cấm bay và Ankara đang chờ sự giúp đỡ từ Mỹ và NATO để có thể đối phó với hành động của Nga.

Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại Idlib trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Theo thông báo ngày 22/2 của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), chỉ tính riêng trong ngày này, một đoàn xe gồm 80 chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Idlib.

Bên cạnh đó, hơn 7.400 binh sỹ nước này cũng đang được triển khai ở Idlib và Aleppo trong cùng thời gian.

Ankara và Moskva đã tiến hành hai vòng đàm phán để tìm cách giảm căng thẳng nhưng không đạt được thỏa thuận.

Các nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã lần lượt điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Tayyip Erdogan, bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Idlib, đồng thời hối thúc sớm chấm dứt cuộc xung đột tại đây.

Những diễn biến tại Idlib cho thấy dường như cuộc xung đột với Syria đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào thế đối đầu trực tiếp với Nga.

Kể từ khi xung đột Syria bùng phát vào năm 2011, Nga là bên ủng hộ lâu dài nhất đối với chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad. Còn Thổ Nhĩ Kỳ, không những là đồng minh của Mỹ mà còn duy trì sự hỗ trợ đối với các nhóm đối lập ở Syria.

Dù quan hệ đối tác mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được thiết lập nhưng nó vẫn hết sức mong manh và đang trong quá trình thay đổi, nó cũng không thể dùng để đánh cược với những lợi ích của Nga tại Syria.

Sau hơn 4 năm đổ binh lực và vật lực giúp chính phủ Syria xây dựng lại quân đội, Nga chắc chắn sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Syria mà không có sự đáp trả.

An Nhiên

Chủ Nhật, 23/02/2020 16:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện