Sức ép từ chức của Tổng Giám đốc WTO

(Tin tức 24h) - Ông Trump không bất ngờ khi Tổng Giám đốc WTO từ chức sau khi liên tục ngăn chặn bổ nhiệm thành viên của WTO.

Ngày 14/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo đã bất ngờ công bố quyết định từ chức trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2021.

Suc ep tu chuc cua Tong Giam doc WTO
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo

Ông Azevedo 62 tuổi sẽ dừng nhiệm kỳ thứ hai dự kiến kết thúc vào cuối tháng 8/2021. Ông Azevedo cho biết, quyết định cá nhân của ông cũng nằm trong lợi ích của WTO.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, người đứng đầu WTO than thở: "Giờ chúng tôi không làm được gì cả, mọi thứ đều bị tắc nghẽn". "Nếu tôi ở lại, virus corona có biến mất không? Không. Nếu tôi ở lại, liệu Mỹ và Trung Quốc có đột nhiên bắt tay và nói lại bỏ qua mọi chuyện cũ không? Không", ông nhấn mạnh.

"Những chuyện như vậy sẽ không xảy ra. Mọi thứ sẽ không thay đổi nếu tôi tiếp tục tại vị" - ông Azevedo giải thích.

Ông Azevedo khẳng định tiếp tục làm việc để cải thiện và củng cố WTO cho đến ngày cuối cùng tại vị và hơn thế nữa, cho dù ở đâu, như những người tiền nhiệm, ông sẽ luôn ủng hộ hệ thống thương mại đa phương này.

Trước quyết định bất ngờ của ông Azevedo, Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn có những phản ứng gây sốc hơn.

Ông Donald Trump cho rằng, ông "hoàn toàn ổn" với quyết định của Tổng Giám đốc WTO bởi đây là một tổ chức "tệ hại".

"WTO xem Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển. Do đó, Trung Quốc được hưởng rất nhiều lợi ích mà chúng tôi không có... Chúng tôi (nước Mỹ) bị đối xử bất công" - ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng đã từng can thiệp vào công việc của WTO. Vai trò giải quyết tranh chấp của tổ chức toàn cầu này bị hạn chế nghiêm trọng sau khi Cơ quan Phúc thẩm WTO rơi vào tình trạng tê liệt hồi tháng 12/2019. Chính quyền của ông Trump chặn việc bổ nhiệm các thành viên của Cơ quan Phúc thẩm WTO và khiến một phần vai trò của WTO bị ảnh hưởng.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Josh Hawley thuộc đảng Cộng hòa trình nghị quyết rút Mỹ khỏi WTO. Ông Hawley cho rằng WTO thiên vị Trung Quốc và làm tổn thương ngành công nghiệp Mỹ.

Việc từ chức của ông sẽ cho phép các thành viên lựa chọn người kế nhiệm trong những tháng tới thay vì chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12, dự kiến được tổ chức vào năm 2021.

Theo thông lệ, quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc tiếp theo sẽ bắt đầu vào tháng 12 này với việc đề cử các ứng cử viên. Quá trình lựa chọn sau đó sẽ mất khoảng 3 tháng đầu năm 2021 và có thể lâu hơn.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/05/2020 15:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện