Syria đe dọa sẽ tấn công sân bay Tel Aviv, nếu...

(Tin tức 24h) - Syria sẽ thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình và đáp trả sự xâm lược của Israel với sân bay quốc tế Damascus theo cách tương tự.

Cuối ngày 22 tháng 1, Quân đội Syria (SAA) đã đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, một chi nhánh al-Qaeda tại Syria) ở khu vực leo thang Idlib.

Theo quân đội Nga, khoảng 150-200 chiến binh được hỗ trợ bởi 15-20 xe được trang bị súng máy đã tấn công các vị trí SAA tại các khu vực của Abu al-Duhur và Abu Sharja. Họ sử dụng ít nhất một thiết bị nổ tự sát. Các chiến binh tràn qua tuyến phòng thủ đầu tiên và xâm nhập sâu khoảng 1,5-2 km vào khu vực do SAA kiểm soát.

Sau đó, quân đội Syria đã triển khai quân tiếp viện và với sự hỗ trợ của các đơn vị pháo binh, SAA đã đẩy lùi cuộc tấn công và buộc các chiến binh phải rút khỏi các vị trí đã chiếm được gần đây.

Syria de doa se tan cong san bay Tel Aviv, neu...
Khu vực Israel tấn công hôm 21 tháng 01 vừa qua

Theo các nguồn tin thân SAA, các thành viên Hayat Tahrir al-Sham bị thương vong đáng kể.

12 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào ngày 20 tháng 1 tại Sân bay Quốc tế Damascus, Tổ chức quan sát Nhân quyền tại Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết vào ngày 22 tháng 1.

SOHR cũng cho biết thêm rằng, có 6 binh sỹ Syria, và 3 công dân không thuộc Syria khác nữa thiệt mạng.

Vào ngày 22 tháng 1, phái viên Liên Hợp Quốc tại Liên Hợp Quốc tại Syria cảnh báo rằng nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không chấm dứt các cuộc tấn công của Israel vào đất nước của mình, Syria sẽ tự trả đũa.

Syria sẽ thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình và đáp trả sự xâm lược của Israel với sân bay quốc tế Damascus theo cách tương tự với sân bay Tel Aviv, theo ông Bash Bashar Jaafari.

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tuyên bố rằng các cuộc tấn công là nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria.

Theo IDF, các máy bay chiến đấu đã tấn công các vị trí của quân đội Syria vì họ “phản ứng dữ dội” với các cuộc tấn công nhắm vào các lực lượng Iran của Israel. Cần lưu ý rằng, tuyên bố của SOHR mâu thuẫn với dữ liệu do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp. Mát-cơ-va nói rằng, chỉ 4 thành viên của Syria thiệt mạng trong vụ tấn công.

Hệ thống S-300 do Nga cung cấp không được quân đội Syria sử dụng trong cuộc chạm trán trên. Theo Kommersant, lý do S-300 không hoạt động là Syria vẫn chưa sẵn sàng tự vận hành hệ thống phòng không.

Theo báo cáo, những nhân viên vận hành S-300 chưa vượt qua các kỳ kiểm bắn. Kommersant “suy đoán” rằng S-300 sẽ không sẵn sàng trước tháng 3 năm 2019. Sau đó, một tiểu đoàn S-300 sẽ được triển khai tại căn cứ không quân T4.

  • Như Ý

Thứ Bảy, 26/01/2019 07:27

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện