Syria dội bão lửa vào Al-Safa

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, việc SAA và các lực lượng tình nguyện giải phóng được con tin tại hẻm núi lửa Al-Safa là bước tiến lớn chuẩn bị cho đợt dội lửa lớn.

Nguồn tin từ quân đội chính phủ Syria (SAA) cho biết, nhóm khủng bố IS đã mất con bài thương lượng then chốt cuối cùng, giữ cho cuộc chiến kéo dài ở miền nam Syria sau khi lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria, phối hợp với đặc nhiệm Nga giải phóng 19 con tin, bị nhóm này bắt cóc trước đó.

Việc giải phóng thành công con tin khiến lực lượng SAA và quân tình nguyện đã thoát khỏi sự ràng buộc chân tay cuối cùng trong hẻm núi lửa Al-Safa thuộc tỉnh Sweida, miền nam Syria.

Syria doi bao lua vao Al-Safa
Quân đội chính phủ Syria.

Trong suốt nhiều tháng qua, IS liên tục sử dụng con tin này để kiềm chế và đòi hỏi quân đội Syria ngừng tấn công trên khu vực al-Safa. Quân đội Syria đã hầu như ngừng tiến công hồi tháng 10/2018, sau khi IS tuyên bố sẵn sàng bàn giao các con tin và chuyển đến vùng sa mạc Badiya Al-Sham phía tây Deir Ezzor.

Khủng bố IS nhiều tuyên bố lần nối lại rồi lại phá bỏ thỏa thuận bằng các cuộc tấn công vào quân đội Syria, sau đó đe dọa sẽ hành quyết 19 con tin. Những đe dọa này đã buộc quân đội Syria phải liên tục thay đổi chiến thuật và cố gắng kiềm chế trong hẻm núi al-Safa.

Được sự trợ giúp của Nga trong việc giải phóng con tin, quân đội Syria ngoài trở ngại cuối cùng là những công sự tự nhiên vững chắc nhanh thạch núi lửa, không còn gì để các lực lượng pháo binh, tên lửa hạng nặng và không quân không đánh phá hủy diệt khu vực al-Safa.

Để chuẩn bị cho kế hoạch tấn công với quy mô lớn của mình, SAA đã dồn lượng lớn quân cùng hàng loạt vũ khí hạng nặng đến khu vực này.

Cụ thể, Sư đoàn cơ giới số 4 với tên lửa mặt đất Golan-1000, Golan-300 đã được điều động đến khu vực này, bộ tư lệnh Quân đội Syria không còn gì để đàm phán với IS ngoài việc hủy diệt các tay súng cuồng tín này, trừ khi IS đầu hàng vô điều kiện.

Trong khi đó, trên một mặt trận khác thuộc phía Bắc của tỉnh Sweida, quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công của IS vào chiến tuyến trên vùng hoang mạc.

"Những phần tử khủng bố, sử dụng súng máy hạng nặng và súng bắn tỉa tầm xa tấn công nhiều vị trí của quân đội Syria ở al-Safa, sau đó xông vào các trận địa phòng ngự, giao chiến diễn ra dữ dội", nguồn tin từ SAA cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, có 7 binh sĩ Syria tử vong trên chiến trường, chủ yếu do bị bắn tỉa, quân đội Syria tiêu diệt 3 tay súng IS. Mặc dù không bị chiếm thêm bất cứ trận địa nào nhưng có quá nhiều binh sĩ Syria thương vong.

Mặc dù vậy, SAA vẫn bẻ gãy cuộc tấn công, lực lượng pháo binh và tên lửa hạng nặng tiếp tục dội lửa xuống chiến tuyến của IS. Lực lượng không quân Syria (SyAAF) và Nga cũng thực hiện hàng loạt các cuộc không kích vào chiến tuyến của IS.

Cuộc tấn công mới của các tay súng IS tại al-Safa cho thấy, mặc dù bị bao vây lâu ngày, không còn khả năng thương lượng nào nhưng các tay súng IS vẫn tỏ ra có sức chiến đấu rất cao và kỹ năng tấn công mạnh, có thể gây tổn thất và khó khăn rất nhiều cho quân đội Syria.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 11/11/2018 19:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện