Syria dội tên lửa đạn đạo vào phiến quân tại Idlib

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa sử dụng vũ khí mạnh nhất trong kho của mình là tên lửa đạn đạo để tấn công phiến quân tại Idlib.

Cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo Tochka được SAA phát động diễn ra sáng sớm ngày 29/12 nhằm vào vị trí phiến quân ở thành phố Jisr al-Shughur liên tiếp trong những ngày qua.

Hiện không rõ đã có bao nhiêu quả tên lửa này đã được khai hỏa nhưng nguồn tin quân sự địa phương khẳng định, số lượng không dưới 10 quả.

Syria doi ten lua dan dao vao phien quan tai Idlib
Phần còn lại của quả tên lửa Tochka tấn công phiến quân tại Idlib.

Những vụ tấn công bằng Tochka đã gây ra những vụ nổ rung chuyển những khu vực xung quanh và tạo thành những cột khói lớn. Ngoài những quả tên lửa tấn công chính xác vào mục tiêu, còn xuất hiện ít nhất phần thân của 2 quả Tochka ở vùng nông thôn.

Quân đội chính phủ Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về việc dùng vũ khí khủng khiếp nhất của minh để tấn công phiên quân nhưng theo giới chuyên gia, việc phải dùng đến Tochka cho thấy quyết tâm đẩy nhanh chiến dịch tấn công và muốn đánh bại phiến quân tại Idlib càng nhanh càng tốt của lực lượng SAA. 

Tochka là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật, được thiết kế để triển khai trong đội hình lục quân. Đạn của tổ hợp này có thể dùng cho nhiệm vụ tấn công chính xác nhằm vào sở chỉ huy, kho tàng, sân bay và nơi tập trung binh lính của đối phương.

Nguồn tin từ trang AMN, những cuộc tấn công này đã khiến ít nhất 50 tay súng phiến quân thiệt mạng cùng nhiều tên khác bị thương trong đợt phản công liều lĩnh của chúng nhằm vào lực lượng chính phủ.

"Chiến binh thuộc nhóm khủng bố Tahrir al-Sham với sự hỗ trợ của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đã tiến hành hai cuộc tấn công vào các vị trí của Lực lượng SAA.

Trong mỗi vụ tấn công có tới 50 chiến binh tham gia và được hỗ trợ bởi 5-6 xe bán tải trang bị vũ khí hạng nặng. Tuy nhiên, chúng đã vấp phải đòn tấn công từ tên lửa đạn đạo của SAA gây thiệt hại nặng", ông Yuri Borenkov, người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga ở Syria nói.

Hiện nay, Idlib vẫn là một căn cứ lớn của khủng bố và là nơi có khoảng 10.000 chiến binh thuộc các giáo phái khác nhau trú ngụ.

Syria chìm trong một cuộc nội chiến tàn khốc kể từ năm 2011, trong đó các lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại nhiều nhóm đối lập, các tổ chức khủng bố khác nhau. Theo Tổng thống Syria Bashar Assad, việc giải phóng Idlib là điều rất cần thiết để chấm dứt xung đột vũ trang tại nước này.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 29/12/2019 17:55

Sự Kiện