Syria: Người tị nạn từ trại Rukban trở về Palmyra nói gì?

(Tin tức 24h) - Những người tị nạn ở trại Er-Rukban đã bắt đầu trở về quê hương của mình sau khi khu vực này được giải phóng khỏi các phiến quân.

Ngày 23/3, hãng tim TASS cho biết rằng, những người tị nạn bắt đầu trở về Palmyra từ trại tị nạn Er-Rukban, nơi vừa được giải phóng khỏi các phiến quân. Người dân ở khu vực này nói rằng, những ngày sống ở đây giống như địa ngục.

Syria: Nguoi ti nan tu trai Rukban tro ve Palmyra noi gi?
Trại tị nạn Er-Rukban ở Syria.

Trước đó, trong cuộc nội chiến ở Syria, các chiến binh thuộc nhóm khủng bố IS đã chiếm được thành phố Palmyra. Thành phố bị tàn phá nặng nề, nhiều cổ vật bị đánh cắp và bán ra chợ đen, một số di tích, đền thờ Baal và Baalshamin, tượng đài... đều bị phá hủy.

Hiện tại, hầu hết lãnh thổ đất nước đều nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria. Những kẻ khủng bố chỉ còn kiểm soát một phần của tỉnh Idlib ở phía bắc Syria. Ở phía nam Syria, khu vực Al-Tanf vẫn bị Mỹ chiếm đóng, trại tị nạn Rukban nằm ở khu vực này.

Ông Ahmad Muhammad, một người từng sống ở trại tị nạn này cho biết rằng, lều, thức ăn, nước uống đều phải mua từ các chiến binh, mặc dù chúng được mang đến như một khoản viện trợ nhân đạo từ Lebanon. Gia đình ông đã đến trại này vào năm 2015 khi các chiến binh kiểm soát Palmyra. Chúng tôi phải đối mặt với mọi vấn đề, không có thức ăn, không có nước, không có thuốc men.

Theo ông, ở Rukban tất cả mọi thứ đều được quy đổi ra tiền. Sự hỗ trợ y tế ở đó cũng phụ thuộc vào các chiến binh: nếu hợp tác với họ, thì có thể gặp bác sĩ, nhưng nếu không, thì không có sự giúp đỡ nào. Tất nhiên, muốn gặp bác sĩ cũng phải trả tiền.

Ông Ahmad kể lại rằng, người thân của ông là một đứa trẻ mới 4 tuổi. Đứa trẻ này bị nhiễm trùng và không ai giúp đỡ cô ấy. Tiền đã hết và đứa trẻ này chết ngay trong vòng tay ông.

Do đó, gia đình Muhammad đã trả đút tiền cho chính quyền Er-Rukban và rời khỏi trại tị nạn trở về quê hương Palmyra của họ.

“Ở Palmyra tốt hơn ở trại tị nạn rất nhiều. Ở Palmyra chúng tôi có nhà, chúng tôi không bị lạnh, ở đây quân đội Nga và quân đội Syria phát thức ăn cho chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy trở về hương rất tốt và cảm ơn quân đội Nga và quân đội Syria. Hiện tại ở Palmyra có thể mua được hàng hóa, các con phố an toàn. Cá mòi, cá ngừ, xúc xích, bánh quy, trà, bơ, ngũ cốc... tất cả chúng đều không thiếu”, ông Ahmad nói thêm.

Trước khi xảy ra chiến tranh, hàng trăm nghìn người sống ở thành phố này, bây giờ nó ít hơn nhiều lần. Tuy nhiên, người dân đang dần trở lại, họ xây dựng lại nhà cửa và các tòa nhà bắt đầu mọc lên.

Trại tị nạn Er-Rukban bắt đầu hình thành ở biên giới Syria-Jordan vào năm 2014 sau khi Jordan đóng cửa biên giới vì những lo ngại về an ninh. Xung quanh khu vực này được kiểm soát bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp, vì vậy việc hỗ trợ nhân đạo cho trại tị nạn rất khó khăn. Trại tị nạn này nằm trong khu vực 55 km, được kiểm soát bởi quân đội Mỹ.

Nhờ những nỗ lực của Moscow và Damascus, tình hình trong trại tị nạn đã tốt lên và khoảng 19 nghìn người tị nạn đã được sơ tán khỏi khu vực này. Tuy nhiên, những người còn lại đã không thể đi khỏi vì những nguyên nhân khác nhau. Vào tháng 2/2020, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Jordan đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã sử dụng sự tồn tại của trại tị nạn Er-Rukban làm cái cớ để duy trì sự hiện diện bất hợp pháp của mình ở Syria.

Minh Tú

Thứ Ba, 24/03/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện