Syria: Thỏa thuận thế kỷ sẽ chết yểu

(Tin tức 24h) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh tryền hình Russia-24 rằng, cái gọi là “thỏa thuận thế kỷ” sẽ chết yểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28 tháng 01 vừa qua đã đưa ra một kế hoạch hòa bình được gọi là "thỏa thuận thế kỷ".

Kế hoạch của Nhà Trắng “công nhận Jerusalem là thủ đô duy nhất và không thể chia cắt của Israel”, mở ra khả năng để Israel sáp nhập lãnh thổ của người Palestine ở Bờ Tây sông Jordan và mở rộng chủ quyền của mình đến tận Thung lũng Jordan.

Thỏa thuận cũng đồng thời đề xuất thành lập một nhà nước Palestine phi quân sự, bị mất đi quyền kiểm soát biên giới và không phận của mình. Kế hoạch đề xuất đặt thủ đô tương lai của Palestine ở làng Abu Dis tại vùng ngoại ô phía đông Jerusalem.

Người Palestine và một loạt các nước Ả Rập không chấp nhận kế hoạch này, vì theo quan điểm của họ, nó tước đi của người Palestine quyền lãnh thổ đã được quy định trong các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Người đứng đầu chính quyền Nhà nước Palestine, ông Mahmoud Abbas, cũng bác bỏ kế hoạch mới, nói rằng người Palestine kiên quyết đòi công nhận nhà nước của họ dựa trên đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Jerusalem, mà Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế đã công nhận.

Bình luận về cái sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, kế hoạch do Mỹ đưa ra để giải quyết tình hình Trung Đông, chủ yếu là vấn đề xung đột Israel-Palestine được biết đến với cái tên "thỏa thuận thế kỷ", chắc chắn sẽ trở thành một “kế hoạch chết yểu” và đơn giản là chỉ được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng cho chiến dịch tranh cử của ông ta.

Syria: Thoa thuan the ky se chet yeu
Theo Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thỏa thuận thế kỷ của Mỹ sẽ gây nguy hại cho Trung Đông (Ảnh minh họa)

Theo ông Assad, các quan chức Syria trong những lần gặp gỡ với phía Mỹ đã nhận thức được rằng, chính trị gia Mỹ trước hết "làm những gì có lợi cho lợi ích cá nhân của họ liên quan đến bầu cử", chứ không nghĩ về lợi ích của nước Mỹ hay sự ổn định của thế giới.

“Liên quan đến cái gọi là ‘thỏa thuận thế kỷ’, nó được đưa ra ở thời điểm này chính là nhằm vào cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ. Đây là một ý tưởng vô nghĩa và rỗng tuếch” - ông Assad nói.

Nhà lãnh đạo Syria thậm chí còn cho rằng, nếu “kế hoạch vĩ đại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump được thực thi thì nó không chỉ được coi là một thỏa thuận gây hại, mà phải nói đó là “thỏa thuận phá hoại Trung Đông và tiến trình hòa bình bắt đầu từ thập niên 90 của thế kỷ 20".

Ông cũng lưu ý rằng, nhiều quốc gia trong đó có cả đồng minh của Mỹ đã phản đối kế hoạch này và do đó, có thể nói rằng đó là một kế hoạch chết yểu. Có lẽ ông Trump chỉ lợi dụng nó trong cuộc bầu cử năm nay, để làm hài lòng đối tác Israel trong cuộc vận động hành lang ở Mỹ.

Tổng thống Syria cho rằng, sau cuộc bầu cử chắc chắn sẽ không còn ai nghe thấy điều gì về “thỏa thuận thế kỷ” này, có lẽ là đến tận cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo. Khi đó, trong cuộc bầu cử đó sẽ xuất hiện một "thỏa thuận thế kỷ" mới, thậm chí còn tồi tệ hơn.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 06/03/2020 15:43

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện