Tái bùng phát COVID-19, Mỹ giữa chuỗi ngày buồn

(Tin tức 24h) - Các nhà xác tại Mỹ đã đầy bệnh nhân COVID-19, phải dùng xe đông lạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối ngày 17/7 cho biết, số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng gần 238.000 ca trong vòng 24 giờ qua, tăng mạnh nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát cuối năm ngoái.

Tai bung phat COVID-19, My giua chuoi ngay buon
Số người nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng vọt.

Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi vẫn là những nơi có số người mắc Covid-19 tăng mạnh nhất.

Theo ghi nhận của Reuters, lần đầu tiên, số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng hơn 1 triệu ca trong vòng 100 giờ đồng hồ - một tín hiệu đáng lo ngại về tốc độ lây lan của Covid-19 sau khi các quốc gia, vùng lãnh thổ mở cửa trở lại.

Số người mắc Covid-19 toàn cầu hiện đã vượt 14 triệu ca, trong đó gần 600.000 người đã tử vong, hơn 8,4 triệu người đã được chữa khỏi. Trong khi số ca mắc mới liên tục lập kỷ lục, số người chết vì Covid-19 toàn cầu trong tháng 7 trung bình khoảng 5.000 người/ngày.

Tại Mỹ, số ca nhiễm mới tăng thêm hơn 77.000 người chỉ trong vòng một ngày, mức tăng nhanh nhất tính từ lúc dịch bùng phát. Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất với gần 3,7 triệu ca mắc, hơn 140.000 người tử vong.

Ít nhất 39 tiểu bang có mức tăng hằng ngày cao hơn so với một tuần trước đó. Việc tái bùng phát đặc biệt đáng lo ngại tại các bang miền nam và miền tây, nơi chính quyền bắt đầu nới lỏng quy định giãn cách để khôi phục hoạt động kinh tế, theo CNN.

Tại các bang như California, Florida, Arizona và Texas, các bệnh viện sắp bị quá tải, trong khi tình trạng nhà xác hết chỗ chứa tái diễn tại TP.Phoenix (Arizona) hay San Antonio (Texas), buộc giới chức phải dùng xe tải đông lạnh để giữ xác.

Tai bung phat COVID-19, My giua chuoi ngay buon
Một toa xe đông lạnh đặt bên ngoài Bệnh viện HCA Houston Healthcare Northwest trong bối cảnh bang Texas và Arizona đang chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất

Theo Reuters, hiện có 26/50 bang đã ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang phòng dịch.

Ở Brazil, tổng số ca nhiễm vượt mốc 2 triệu người và tình hình trở nên lo ngại hơn khi dịch bệnh đang lây lan nhanh tại các bang miền nam có nhiều người lớn tuổi, nhóm có nguy cơ cao với Covid-19.

Ấn Độ cũng ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục trong một ngày (gần 35.000 người) và trở thành nước thứ 3 có tổng số ca nhiễm nhiều hơn 1 triệu. Các bệnh viện công lẫn tư nhân bị cho là từ chối nhận bệnh nhân nguy kịch vì thiếu giường bệnh, thiết bị lẫn nhân lực. Giới chuyên gia cảnh báo Ấn Độ còn phải mất vài tháng nữa mới tới đỉnh dịch, trong khi có dự báo cho rằng nước này sẽ vượt mốc 2 triệu ca vào ngày 10/8.

Bang Victoria của Úc và TP.Tokyo của Nhật Bản hôm qua cũng ghi nhận những kỷ lục mới về số ca nhiễm trong một ngày. Theo Reuters, chính quyền Victoria dự kiến sẽ ban hành quy định cách ly nghiêm ngặt hơn trong thời gian tới, trong khi Tokyo đã bị loại khỏi danh sách những địa phương nhận hỗ trợ của chính phủ nhằm kích cầu du lịch.

WHO cảnh báo, Covid-19 có thể trầm trọng hơn nữa nếu một số nước tiếp tục coi nhẹ mối đe dọa từ đại dịch này. WHO cũng cho rằng, cuộc chiến đối phó Covid-19 đòi hỏi sự đoàn kết toàn cầu.

Hải Lâm 

Thứ Bảy, 18/07/2020 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện