Tại sao Nga chưa cần bán S-400 cho Iran?

(Tin tức 24h) - Nga sẽ bán hệ thống phòng không hiện đại S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc nhưng chưa cần bán cho Iran.

Vòng vây của kẻ thù đang thu hẹp xung quanh Iran. Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran và đang cố gắng thành lập một liên minh Ả Rập-Israel chống lại Iran. Hy vọng cuối cùng là Trung Quốc nhưng giờ nước này cũng tham gia vào các biện pháp trừng phạt của phương Tây và từ chối mua dầu của Iran.

Tai sao Nga chua can ban S-400 cho Iran?
Hệ thống phòng không S-300 của Iran không đủ để bảo vệ Iran trước các cuộc không kích của Mỹ.

Theo Bloomberg, điện Kremlin từ chối đáp ứng yêu cầu của Teheran về việc bán các hệ thống phòng không S-400. Người Mỹ nói rằng, đó là quyết định của Tổng thống Putin, người muốn tránh làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực Vịnh Ba Tư.

Tổng thống Donald Trump theo đuổi chính sách rất cứng rắn nhằm vào Iran. Trong nhiều thập kỷ Hoa Kỳ đã áp dụng chế độ trừng phạt nhưng Iran vẫn phát triển, vẫn giàu hydrocarbon và vẫn phát triển chương trình hạt nhân của mình. Hiện tại vấn đề Hoa Kỳ đang xem xét sẽ áp dụng biện phát quân sự đối với Iran. Lầu Năm Góc đã thắt chặt vòng vây nhờ nhóm tàu sân bay của mình tới bờ biển Iran, ngoài ra họ còn tuyên bố chuyển tới 120 nghìn quân nhân Mỹ sang các nước Trung Đông.

Trước đó Bloomberg đã nói rằng, Cộng hòa Hồi giáo là một quốc gia hùng mạnh ở Trung Đông, Tehran có lực lượng quân đội và hải quân mạnh, có tên lửa, pháo và xe bọc thép với số lượng lớn. Tuy nhiên Hoa Kỳ đủ sức để kiểm soát các mỏ dầu, cảng biển, nhà máy lọc dầu và cơ sở hạ tầng liên quan của Iran.

Lầu Năm Góc có cơ hội tốt để đạt được kết quả như vậy. Quân đội Hoa Kỳ có ưu thế trên không hoàn toàn vượt trội so với Iran, hơn nữa hệ thống phòng không của Iran đã lỗi thời. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Iran có tổ hợp S-300 được mua từ Nga.

Điều thú vị là Moscow từ chối Iran nhưng lại bán hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đang được đào tạo để làm việc với các hệ thống phòng không này. Bất chấp việc Ankara chịu trách nhiệm về máy bay ném bom Su-24 và cái chết của hai quân nhân Nga, một hợp đồng đã được ký với Thổ Nhĩ Kỳ để chuyển giao các tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD.

Điều đáng chú ý là 55% số tiền này sẽ được tài trợ từ khoản vay. Theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, Kremlin đã đẩy nhanh việc chuyển giao S-400. Hơn nữa theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ có thể cùng với Nga tham gia sản xuất hệ thống phòng không hiện đại nhất S-500.

  • Minh Tú

Chủ Nhật, 02/06/2019 07:43

Sự Kiện