Taliban cảnh báo hòa đàm không thành công

(Tin tức 24h) - Thay vì tiến hành hòa đàm với Taliban, chính quyền Afghanistan tại Kabul dường như đang tập trung cho việc khác.

Nhóm phiến quân Taliban ngày 8/3 đã phát đi lời cảnh báo về khả năng diễn ra hòa đàm với chính quyền Afghanistan tại Kabul.

Taliban canh bao hoa dam khong thanh cong
Tổng thống Ashraf Ghani và đối thủ chính trị Abdullah Abdullah cùng tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 9/2.

Theo đó, nhóm này cảnh báo cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan vào tuần tới khó có thể diễn ra vì chính quyền ở Kabul vẫn tiến hành các nghi lễ tuyên thệ đối với Tổng thống Ashraf Ghani sau khi ông này chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 năm ngoái. Chưa kể, đối thủ chính trị của ông Ghani là Abdullah Abdullah cũng tuyên bố tuyên thệ vào cùng ngày.
 
Việc cả hai ông Ghani và Abdullah cùng tuyên bố thành lập Chính phủ đã đẩy Afghanistan vào các căng thẳng chính trị mới và khó có thể dẫn tới một cuộc hòa đàm với phe Taliban theo đúng thỏa thuận được đặt ra ngày 10/3.

"Chúng tôi không nghĩ rằng họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phán ở Afghanistan vào ngày 10/3, bởi vì... sự bất đồng giữa các chính trị gia thậm chí đã dẫn tới 2 buổi lễ tuyên thệ.

Thay vì tổ chức các lễ tuyên thệ, chúng tôi muốn họ tập trung vào các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan. Chúng tôi kêu gọi họ rời khỏi những bất đồng nội bộ, ngừng tiến hành đối đầu để tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và tiến hành làm việc để làm việc vì hòa bình" - phát ngôn viên của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid nói với Reuters.

Vị này cho biết thêm, một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến cuộc hòa đàm là việc Chính phủ Afghanistan đã tuyên bố không thả 5.000 tù binh Taliban như trong cam kết mà Taliban đã đạt được với Mỹ hôm 29/2.

Được biết, yếu tố tích cực duy nhất mà hòa đàm Afghanistan-Taliban đang có là cuộc thảo luận của các quan chức nhà tù tại hai bên về khả năng trao đổi tù binh.

Các quan chức từ cả Afghanistan và Taliban đã có cuộc gặp tại Doha, Qatar vào ngày 7-8/3. Ông Mujahid cho biết thêm, đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa các quan chức Chính phủ Afghanistan và Taliban kể từ khi Taliban ký thỏa thuận về việc rút quân với Mỹ vào ngày 29/2.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Ghani cũng đã phát đi các tín hiệu cho thấy những bất đồng về điều kiện diễn ra đàm phán với lực lượng Taliban. Ông Ghani cho rằng, Taliban cần phải có một đảm bảo với chính quyền ở Kabul rằng họ sẽ phải đảm bảo số tù binh được thả ra không tiếp tục thực hiện các hành vi bạo lực. Nói cách khác, Kabul yêu cầu Taliban phải tiến hành đàm phán rồi sẽ tiến tới việc trao đổi tù binh.

Taliban canh bao hoa dam khong thanh cong
Khủng bố IS tự xưng tuyên bố nhận trách nhiệm tại cuộc tấn công đẫm máu ở Kabul.

Tuy nhiên, việc trao đổi tù binh trong thỏa thuận với Mỹ đã nêu rõ rằng đây là điều kiện để Taliban ngồi vào đàm phán với chính quyền ở Kabul.

Theo thỏa thuận hòa bình đạt được giữa Mỹ và Taliban, Taliban phải trả tự do cho tối đa 1.000 tù nhân và Chính phủ Afghanistan trả tự do cho khoảng 5.000 phiến quân.

Sự mâu thuẫn giữa Taliban-Afghanistan cũng một phần bị ảnh hưởng do những phản ứng từ Mỹ khi hứa hẹn với lực lượng Taliban về một nội dung mà không được chính quyền ở Afghanistan hài lòng.

Bên cạnh việc hòa đàm giữa Taliban-Afghanistan trở nên khó khăn thì bất đồng chính trị ở Kabul đang khiến các nỗ lực hòa bình càng gian nan hơn khi nào hết.

Nhiều chuyên gia ủng hộ quan điểm cho rằng, Tổng thống Donald Trump đã vội vàng đạt thỏa thuận nhằm rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan sau gần hai thập niên Washington sa lầy vào cuộc chiến “hao người, tốn của” trong một nỗ lực “ghi điểm” trước cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay trong khi các điều kiện để thực thi thỏa thuận lại chưa chín muồi.

Thực tế tình hình ở Afghanistan lại đang trở nên phức tạp hơn nhiều.

Một khi Mỹ giảm số quân đồn trú, khu vực Trung Á này sẽ trở thành một điểm nóng thu hút các lực lượng cực đoan mới.

Thượng tướng Leonid Ivashov, cựu lãnh đạo Bộ phận hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, việc Mỹ vội vàng rút quân khỏi Afghanistan sẽ “cởi trói” cho khủng bố tại quốc gia Tây Nam Á.

“Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đổ về Afghanistan. Khủng bố sẽ tìm cách gây bất ổn cho Afghanistan. Điều này có thể dẫn đến những biến động chính trị và mối đe dọa tấn công khủng bố tăng mạnh" - chuyên gia Leonid Ivashov nhận định.

Điều này quả thực dã diễn ra. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công tại một sự kiện chính trị ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 6/3, làm 29 người thiệt mạng và 61 người bị thương.

Nhà chức trách Afghanistan xác nhận các tay súng đã tấn công vào một sự kiện chính trị ở Kabul có sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao của Afghanistan. Bộ Nội vụ Afghanistan khẳng định “mọi quan chức cấp cao” may mắn thoát chết và đã được sơ tán an toàn khỏi hiện trường vụ tấn công. .

Tổng thống Ashraf Ghani đã lên án vụ tấn công, gọi đó là “tội ác chống lại loài người”.

Giới quan sát nhận định khó khăn trong việc dập tắt cuộc tấn công đã cho thấy một điều rằng lực lượng an ninh Afghanistan sẽ trở nên vô cùng “mong manh” sau khi quân đội nước ngoài rút lui.

Một số nhà ngoại giao, sĩ quan Mỹ đương nhiệm và đã nghỉ hưu đặt câu hỏi liệu Taliban và Chính phủ Afghanistan có nhất trí với một thỏa thuận chia sẻ quyền lực hay thậm chí là tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa hay không.

Một số người lo sợ rằng Taliban sẽ tìm cách lật đổ chính phủ một khi người Mỹ rút đi. Cho dù Taliban không tìm cách kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul thì Taliban cũng có thể cho phép al-Qaeda khôi phục quyền lực hoặc thất bại trong việc ngăn chặn sự hồi phục của IS.

Mối đe dọa khủng bố tiềm tàng vẫn còn ở khu vực này. Hầu hết các lãnh đạo al-Qaeda đều đang lẩn trốn ở Pakistan, nhưng chúng có thể quay trở lại Afghanistan khi một chính phủ do Taliban chi phối được thành lập. Trong khi đó, các phe phái al-Qaeda và Taliban tiếp tục gắn kết với nhau ở một số nơi, nhất là ở miền Tây Afghanistan.

Hải Lâm

Thứ Hai, 09/03/2020 10:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện