Tan băng giúp Nga thấy 6 đảo mới, mở rộng lãnh thổ

(Tin tức 24h) - Quân đội Nga tìm thấy nhiều đảo mới ở Bắc Cực trên Quần đảo Franz Josef Land, có thể mở rộng thêm lãnh thổ nước Nga.

Thông tấn TASS đưa tin, Hạm đội phương Bắc và Hiệp hội địa lý Nga vừa hoàn thành cuộc thám hiểm phức tạp tại Quần đảo Franz Josef Land và phát hiện ra 1 hòn đảo mới là đảo Hall. 5 hòn đảo khác nằm trong Quần đảo Novaya Zemlya, thuộc Vùng Arkhangelsk.

Tan bang giup Nga thay 6 dao moi, mo rong lanh tho
Nga phát hiện ra 6 hòn đảo nhờ băng tan. Ảnh minh họa: TASS

Đoàn thám hiểm đã xác nhận sự tồn tại của một hòn đảo trước đây được cho là một bán đảo, là đảo Hall, một phần của quần đảo Franz Josef Land, phía tây Novaya Zemlya.

Biến đổi khí hậu khiến băng tan nhanh hơn và lộ ra những hòn đảo mới trên các Quần đảo ngoài khơi gần Bắc Cực. Đây có thể coi là một tin tức tốt lành.

Thông tin này được Phó Đô đốc Hạm đội phương Bắc, cũng là lãnh đạo đoàn thám hiểm Alexander Moiseyev đã thông báo tin tức này. Các hòn đảo được nhìn thấy qua hình ảnh vệ tinh, nhưng đoàn thám hiểm là những người đầu tiên tìm thấy.

Ông Moiseyev cho biết, hồi tháng 8 và tháng 9, một đoàn thám hiểm của Nga đã phát hiện 5 đảo mới này, vốn trước kia bị sông băng che phủ.

"Hầu hết, những hòn đảo mới đều xuất hiện ở những nơi trước kia là sông băng. Băng tan đã lộ ra những hòn đảo mới. Những hòn đảo sẽ được tên và có tuyên bố về mặt chủ quyền. Nhưng trước hết cần phải xây dựng các bằng chứng" - ông Moiseyev cho biết.

Tan bang giup Nga thay 6 dao moi, mo rong lanh tho
Patrick Krets, Chỉ huy lực lượng viễn chinh của Hạm đội Phương Bắc trong buổi họp báo. Ảnh: TASS

Ông Patrick Krets, Chỉ huy lực lượng viễn chinh của Hạm đội Phương Bắc cho biết: "Hai tháng trong năm nay khi chúng tôi tổ chức cuộc thám hiểm đến Franz Josef Land có thể coi là thời gian ấm áp. Chúng tôi đã rất may mắn vì có thể lên những hòn đảo, vì không có băng cản trở - không phải năm nào cũng như vậy”.
 
Theo Hiệp hội Địa lý Nga (RGS), hơn 30 hòn đảo mới được tìm thấy trong năm 2015-2018 bằng cách viễn thám Trái Đất.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cũng là Chủ tịch Hiệp hội Địa lý Nga (RGS) Sergei Shoigu cho biết, cuộc thám hiểm tới Quần đảo Franz Josef Land được tiến hành vào đầu năm 2019. Đoàn thám hiểm đã thực hiện các thí nghiệm độc đáo, ví như bỏ thư trong chai thủy tinh và đặt một kết cấu trữ thực phẩm và quy ước chúng sẽ chỉ được mở trong 50 năm tới.

Đoàn thám hiểm là một nhóm gồm 60 người là những người đầu tiên tới đó trên tàu kéo cứu hộ, thay vì tàu phá băng.

Tan bang giup Nga thay 6 dao moi, mo rong lanh tho
Khu vực tìm thấy các hòn đảo gần Bắc Cực.

Những năm gần đây, Nga đã mở nhiều căn cứ quân sự và khoa học tại Bắc Cực, khu vực đang bị ảnh hưởng do sự ấm lên của nhiệt độ Trái Đất, nhằm tận dụng tuyến đường vận chuyển phương Bắc nối khu vực châu Âu với châu Á – Thái Bình Dương và tiếp cận nguồn tài nguyên khoáng sản tại đây. Sự ấm lên của Trái Đất có thể sẽ khiến việc khai thác trở nên dễ dàng hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một hội nghị về Bắc Cực hồi tháng 4, cho biết khu vực này đang nóng lên nhanh hơn gấp bốn lần phần còn lại của thế giới và Nga sẽ tận dụng điều này để đẩy mạnh việc vận chuyển hàng hóa dọc trên tuyến đường biển Bắc.

Huy Vũ

Thứ Năm, 24/10/2019 20:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện