Tân Thủ tướng Nga công bố Nội các đầu tiên

(Tin tức 24h) - Ngoài Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Thủ tướng Mikhail Mishustin giới thiệu loạt gương mặt mới, trẻ trung.

RT thông tin, Thủ tướng mới của Nga ngày 21/1 đã ra mắt Nội các mới của mình. Đây được cho là một cuộc đại tu của nước Nga.

Tan Thu tuong Nga cong bo Noi cac dau tien
Tổng thống Vladimir Putin gặp Nội các mới của Chính phủ Thủ tướng Mikhail Mishustin. Ảnh: TASS

Phát biểu trong buổi lễ ra mắt Nội các mới, Thủ tướng Mikhail Mishustin bày tỏ, ông mong muốn các thành viên Chính phủ mới luôn ghi nhớ đến niềm tin của Tổng thống và của người dân Nga đã đặt vào họ.

Thủ tướng cũng chúc các thành viên của Nội các "thành công và sử dụng các kỹ năng của mình ở các vị trí quan trọng khác" để hoàn thành nhiệm vụ mới.

Ông lưu ý rằng chính phủ trước đó đã "phải đối mặt với những thách thức lớn" và chính phủ mới sẽ duy trì những thành quả có được để phát triển hơn nữa.

"Điều chính yếu, như Tổng thống đã nói, là các điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định được tạo ra bởi các thành viên cũ của chính phủ trước cần phải được phát triển hơn nữa. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ dựa vào những điều kiện này trong các hoạt động của mình" - Thủ tướng Mishustin nói thêm.

Tổng thống Vladimir Putin cũng chúc mừng các thành viên mới của Chính phủ Nga.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vẫn giữ nguyên vị trí trong Nội các Thủ tướng Mikhail Mishustin cho thấy chính sách ngoại giao và quốc phòng của Nga không thay đổi nhiều.

Nội các mới thay thế 9 vị trí, giữ lại 12 người, hủy bỏ một bộ, đồng nghĩa với việc giảm số lượng một Bộ trưởng. Độ tuổi trung bình của các Bộ trưởng cũng chỉ ở mức 50 tuổi.

Chính phủ của ông Mikhail Mishustin sẽ có 9 Phó Thủ tướng. Andrey Belousov, cựu cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã được bổ nhiệm làm phó thủ tướng đầu tiên.

Tham mưu trưởng Dmitry Grigorenko sẽ thay thế nguyên Phó Thủ tướng Konstantin Chuychenko để chuyển đến Bộ Tư pháp.

Victoria Abramchenko, Alexey Overchuk, Marat Khusnullin, Dmitry Chernyshenko là những Phó Thủ tướng mới.

Các ông Yuri Borisov và Tatyana đều từng giữ chức Phó Thủ tướng dưới thời Dmitry Medvedev, sẽ giữ các chức vụ của họ.

Ông Yuri Trutnev vẫn là đại diện của Tổng thống tại Khu liên bang Viễn Đông.
 
Các Bộ trưởng mới gồm Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova thay thế ông Vladimir Medinsky, người từng có bê bối về luận án tiến sĩ cùng quan điểm gây tranh cãi về phim ảnh và truyện tranh.

Bộ trưởng Phát triển kỹ thuật số, truyền thông và truyền thông đại chúng Maksut Shadaev sẽ thay thế ông Konstantin Noskov, là người từng làm việc tại Rostelecom, nhà cung cấp điện thoại đường dài và kỹ thuật số lớn nhất của Nga.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Maxim Reshetnikov sẽ thay ông Maxim Oreshkin đã từng có kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nga không thực sự thành công.

Cựu giáo viên toán học và khoa học máy tính  Sergei Kravtsov sẽ làm Bộ trưởng Giáo dục thay thế người cũ là Olga Vasilyeva vốn muốn thúc đẩy nghiên cứu về tôn giáo và cắt giảm việc học ngoại ngữ.

Bộ trưởng Sức khỏe Mikhail Murashko được kỳ vọng là có nhiều kinh nghiệm của một bác sĩ sẽ có thể mang lại cái nhìn cải cách khác biệt cho nước Nga so với người tiền nhiệm Veronika Skvortsova.

Bộ trưởng Công lý Konstantin Chuychenko sẽ thay ông Alexander Konovalov. Ông Chuychenko là một cựu sĩ quan KGB, từng là bạn học với nguyên Thủ tướng Dmitry Medvedev tại Khoa Luật, Đại học Leningrad. Vị này từng làm việc tại Gazprom và cũng từng giữ chức Chánh Văn phòng Chính phủ dưới thời ông Vladimir Putin làm Thủ tướng.

Bộ trưởng Bảo vệ Lao động và Xã hội Anton Kotyakov rất trẻ, chỉ 39 tuổi, được ghi nhận là người tích cực trong hoạt động phong trào thanh niên tại chính quyền khu vực Samara. Ông Kotyakov từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga.

Bộ trưởng Khoa học và giáo dục đại học sẽ là ông Valery Falkov, nguyên là lãnh đạo Đại học bang Tuymen.

Bộ trưởng Thể thao mới là ông Oleg Matytsin có thể sẽ khá bận rộn từ khi bắt đầu nhiệm kỳ bởi chịu trách nhiệm khôi phục danh tiếng cho thể thao Nga chịu sự o ép của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là đưa Nga trở lại Thế Vận hội.

Các Bộ trưởng giữ nguyên chức vụ không chỉ riêng Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng mà còn có ông Anton Siluanov làm Bộ trưởng Tài chính, ông Vladimir Kolokoltsev - Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Bộ trưởng Năng lượng vẫn là Alexander Novak.

Dmitry Patrushev sẽ tiếp tục lãnh đạo Nông nghiệp. Evgeny Zinichev vẫn phụ trách Phòng thủ dân sự, tình trạng khẩn cấp và quản lý thiên tai (EMERCOM). Ông Vladimir Yakushev sex giám sát Dịch vụ Xây dựng và Nhà ở & Dịch vụ xã hội.

Ông Denis Manturov vẫn là Bộ trưởng Bộ Công thương. Ông Alexander Kozlov phụ trách phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực. Ông Dmitry Kobylkin tiếp tục giám sát Tài nguyên và Sinh thái, trong khi Evgeny Ditrikh giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Bộ Ngoại giao Bắc Bộ, do ông Sergei Chebotarev nắm giữ, đã bị bãi bỏ.

Huy Vũ

Thứ Tư, 22/01/2020 15:33

Sự Kiện