Tập Cận Bình nói TQ bị bắt nạt: Sự thật là gì?

(Tin tức 24h) - Ngày 27/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh cần tăng cường phòng thủ biên giới trên biển và đất liền.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc bị bắt nạt?

Theo Tuổi Trẻ, tuyên bố trên được ông Tập đưa ra trong cuộc họp có sự tham dự của Thủ tướng Lý Khắc Cường và các quan chức cấp cao khác

Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng những yếu kém của Trung Quốc trong quá khứ liên quan đến vấn đề phòng thủ biên giới đã khiến nước này bị các nước khác bắt nạt.

"Những kẻ hiếu chiến nước ngoài đã hàng trăm lần phá vỡ tuyến phòng thủ trên biển và trên đất liền của Trung Quốc, đẩy Trung Quốc xuống vực thẳm tai ương"- Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập nói.

Ông Tập Cận Bình còn kêu gọi các lực lượng quân đội đồn trú ở biên giới tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường biên và hành động để bảo vệ chủ quyền trên biển của nước này trong khuôn khổ kế hoạch an ninh quốc gia Trung Quốc.

Vẫn là phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc, trước đó trang Bưu điện Hoa Nam ngày 29/3 cho biết, Tập Cận Bình đã so sánh Trung Quốc đang  trỗi dậy với sư tử thức giấc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tập Cận Bình ví von Trung Quốc với sư tử trong một bài phát biểu tại Paris nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Pháp. Ông nhắc lại một tuyên bố của Napoleon Bonaparte hơn 2 thế kỷ trước: "Trung Quốc là một con sư tử đang ngủ. Hãy để nó ngủ, khi nó thức dậy nó sẽ rung chuyển thế giới".

Ông Bình nói với các khán giả, trong đó có Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Hôm nay con sư tử đã thức dậy. Nhưng đó là con sư tử hòa bình, dễ chịu, văn minh." Nhận xét này có thể báo hiệu một sự thay đổi tinh tế nhưng đáng kể trong cách Trung Quốc muốn nhìn nhận bởi phần còn lại của thế giới, các nhà phân tích cho biết.

Những năm gần đây giới lãnh đạo Trung Quốc đã tìm cách tránh bất kỳ phát biểu nào có thể dẫn đến nhận thức rằng sức mạnh quân sự và kinh tế của Trung Quốc là đáng báo động hay đe dọa, uy hiếp họ.

Được biết, cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã sử dụng thuật ngữ "trỗi dậy hòa bình" để gọi sự mở rộng của Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề quốc tế trong chuyến thăm Mỹ năm 2003. Ông Hồ Cẩm Đào thì bắt đầu sử dụng khái niệm vô thưởng vô phạt hơn, "phát triển hòa bình" 1 năm sau đó.

Jean Pierre Cabestan từ đại học Baptist, Hồng Kông nhận xét: "Đã bao giờ bạn nhìn thấy 1 con sư tử hòa bình, văn minh và không tích cực chưa? Sư tử là loài động vật lớn ăn thịt, giống như Trung Quốc trong quan hệ với các nước khác."

Kerry Brown, một giáo sư nghiên cứu Trung Quốc từ đại học Sydney cho rằng Tập Cận Bình cũng như các lãnh đạo khác của Trung Quốc thực sự muốn được xem như họ là nhà lãnh đạo quan trọng của 1 nước lớn.

Sự thật là gì?

Trung Quốc đang bị bắt nạt, đó là lời phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập đưa ra những lời phát biểu mang tính dân tộc chủ nghĩa trong bối cảnh Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ trên biển và đất liền với một số nước lân cận như Ấn Độ, Nhật Bản.

Ấn Độ đòi chủ quyền đối với khu vực Aksai Chin do Trung Quốc quản lý. Ngược lại, Bắc Kinh khẳng định bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ là vùng lãnh thổ thuộc Tây Tạng.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku do Nhật Bản quản lý trong biển Hoa Đông.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh còn tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông bất chấp sự phản đối của quốc tế. Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước không công nhận vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc còn điều chiến đấu cơ bay áp sát máy bay chiến đấu Nhật Bản và tàu Trung Quốc liên tục lai vãng ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc công bố bả đồ 10 đoạn nhằm thôn tính Biển Đông
Trung Quốc công bố bả đồ 10 đoạn nhằm thôn tính Biển Đông

Vào đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một hành động khiến nhiều nước phản đối. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm chìm tàu Việt Nam tại khu vực đặt giàn khoan.

Mới đây, Bắc Kinh còn phát hành tấm bản đồ dọc "nuốt" gần trọn Biển Đông với đường 10 đoạn. Sau đó nhiều tờ báo lớn trên thế giới chế giễu tấm bản đồ và khẳng định nó không có giá trị pháp lý.

Ông Dennis Blair, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 27/6 cho rằng Philippines, Nhật Bản và Việt Nam không thể ngồi im nhìn Trung Quốc bành trướng và đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý trên cả Biển Đông lẫn biển Hoa Đông.

Trước sự thật trên, giới quan sát nhận định: Trung Quốc bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình, luôn tìm cách che giấu, lấp liếm sự thật, cụ thể qua lời nói và qua những hành động mà Trung Quốc đã gây ra.

Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối và kêu gọi Trung Quốc dừng ngay những hành động phi pháp của mình. Tuy nhiên, không những không dừng mà Bắc Kinh ngày một ngang ngược, hống hách và ngày càng thể hiện rõ âm mưu của mình.

Trung Quốc 'trỗi dậy bạo lực':Trọng điểm triệt phá là Việt Nam


Quang Hưng

Chủ Nhật, 29/06/2014 08:28

Sự Kiện