Tàu cao tốc Iran đuổi tàu sân bay Mỹ tại eo Hormuz

(Tin tức 24h) - Truyền hình Iran đã đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh các tàu cao tốc của quân đội nước này áp sát, rượt đuổi một tàu sân bay Mỹ

Trong một bộ phim tài liệu về cuộc chạm trán diễn ra ngày 21/3 tại vùng biển Vịnh Ba Tư, truyền hình Iran đã công bố một đoạn clip về việc các tàu hộ tống của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã áp sát tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Một máy quay được đặt trên tàu Iran tham gia cuộc chạm trán này đã ghi lại toàn bộ hình ảnh. Theo đó, tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ cùng một tàu hộ tống đi qua eo biển Hormuz, ngay lập tức phía hải quân Iran đã có sự hiện diện và theo sát tàu Mỹ.

Trong đoạn clip được công bố, tàu sân bay và tàu hộ tống của Mỹ đã bị bao vây bởi rất nhiều tàu cao tốc cỡ nhỏ. Một trực thăng quân sự của Mỹ đã quần thảo trên không và trực thăng khác trên boong cũng đã chuẩn bị cất cánh.

Tau cao toc Iran duoi tau san bay My tai eo Hormuz
Tàu USS Roosevelt và tàu hộ tống tại eo Hormuz (Ảnh cắt từ clip của Iran)

Các tàu của Iran đã tiếp cận gần đến mức hình ảnh thu về đã cung cấp đầy đủ các khí tài quân sự trên tàu sân bay của Mỹ, bao gồm nhiều máy bay chiến đấu F-18.

USS Roosevelt là một tàu sân bay thuộc lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân, tổng chiều dài khoảng 333m và lượng choán nước trên 100.000 tấn. Đây là một trong những tàu chiến thuộc lớp tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay. Thủy thủ đoàn gồm 5.000 người, có thể mang theo tới 130 máy bay. Biên chế của USS Roosevelt bao gồm tiêm kích F/A-18 Super Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler và máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye.

Tàu sân bay USS Roosevelt có mặt ở vùng Vịnh Ba Tư từ năm 2017. Việc tàu sân bay Mỹ và các tàu phòng vệ của hải quân Iran so kè, tiếp cận lẫn nhau không phải là hiếm. Gần đây nhất cũng tại eo biển Hormuz, một thiết bị không người lái của Iran đã áp sát tàu sân bay của Mỹ gần đến mức có thể chụp dược rõ nét hình ảnh các máy bay F-18 trên boong tàu này. Các chuyên gia ước tính chiếc máy bay không người lái của Iran chỉ cách chiếc F-18 khoảng 62m.

Tau cao toc Iran duoi tau san bay My tai eo Hormuz
Máy bay quân sự của Mỹ quần thảo trong khi các tàu cao tốc của Iran áp sát (Ảnh cắt từ clip của Iran)

Các quan chức Lầu Năm Góc đã cáo buộc Iran vì cách hành xử "thiếu an toàn và kém chuyên nghiệp" trong các hành động theo kèm và giám sát như trên.

Tuy nhiên, đây không phải là sự vụ nghiêm trọng nhất. Đỉnh điểm trong mâu thuẫn giữa hai quốc gia tại khu vực này là việc Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ khi những người này đi vào vùng lãnh hải của Iran do trục trặc kỹ thuật vào năm 2016. Khi đó, Tehran đã yêu cầu lời xin lỗi chính thức từ Washington vì xâm phạm chủ quyền Iran và thúc giục Hải quân Mỹ tránh xa biên giới trên biển của Iran.

Hiện tại, cả Washington và Tehran đều đang trong giai đoạn căng thẳng cao độ khi chính quyền hai bên có nhiều mâu thuẫn trong việc giải quyết vấn đề Syria. Ngoài ra, phía Mỹ đang áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Minh Tuệ

Thứ Hai, 01/10/2018 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện