Tàu chở dầu Anh được Iran thả sẽ bị điều tra thêm

(Tin tức 24h) - Tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero đã được Iran phóng thích đang neo đậu tại cảng Rashid ở UAE, vẫn vướng cáo buộc gây thiệt hại môi trường. 

Ngày 28/9, tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero- bị Iran bắt giữ trong 10 tuần qua, vừa mới được phóng thích- hiện đã tới neo đậu ở cảng Rashid của Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sputnik đưa tin.

Tau cho dau Anh duoc Iran tha se bi dieu tra them
Iran đã phóng thích tàu chở dầu Stena Impero nhưng vẫn để trong tầm ngắm.

Ông Erik Hanell, Giám đốc điều hành công ty Stena Bulk (Thụy Điển) - chủ sở hữu tàu Stena Impero cho hay, tàu chở dầu Stena Impero "cuối cùng đã neo đậu tại một cảng ở Dubai".

Vị này cho biết thêm, tinh thần của các thủy thủ đoàn vẫn ổn định và họ sẽ được kiểm tra sức khỏe sau khi cập cảng.

Ngoài ra, những người này sẽ được thẩm vấn tại Dubai trước khi trở về với gia đình. Trong số 23 thành viên thủy thủ đoàn, gồm công dân thuộc các nước như Ấn Độ, Philippines và Nga, 7 người đã được Iran thả tự do trước đó.

Trước đó, ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Iran thông báo lệnh tạm giữ tàu chở dầu Stena Impero đã được dỡ bỏ nhưng cơ quan chức năng nước này vẫn đang mở một cuộc điều tra về tàu này.

Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero hôm 19/7 vừa qua với nhiều cáo buộc. Tehran cáo buộc tàu dầu không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế vì tắt bộ thu phát sóng sau khi va chạm với một tàu cá của nước này.

Tuy nhiên, HMS Montrose, tàu hộ vệ đang tuần tra ở vịnh Ba Tư đã liên lạc với Stena Impero, giới thiệu mình là tàu chiến của Anh và khẳng định tàu chở dầu được tiếp tục cuộc hành trình.

Iran cho rằng, Việc tàu hộ vệ HMS Montrose "bật đèn xanh" cho tàu chờ dầu Stena Impero tiếp tục cuộc hành trình của mình đã khiến con tàu này bị Iran bắt giữ với lý do không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế.

Không chỉ va chạm tàu cá rồi bỏ trốn, tàu Stena Impero cũng bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho môi trường.

Iran trước đó chỉ phóng thích 7 thành viên trong thủy thủ đoàn Stena Impero như một động thái đáp lại "thiện chí" từ phía Anh, thả con tàu chở dầu siêu lớn của nước này mang tên Grace-1. Giới phân tích đã kỳ vọng Iran có thể thả con tàu Stena Impero như một sự đáp lễ nhưng Tehran có đủ bằng chứng để tiếp tục giam giữ con tàu chở dầu của Anh để điều tra vì các vi phạm.

Hiện nay, dù đã được Iran phóng thích, "lỗi nhỏ" của Stena Impero liên quan đến cáo buộc gây thiệt hại cho môi trường cũng có thể khiến con tàu này lại rơi vào tầm ngắm của Iran thêm 1 lần nữa nếu có ý định tiếp tục vi phạm các nguyên tắc hàng hải khi đi qua vùng biển này.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 29/09/2019 08:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện