Tàu chở dầu khổng lồ bị phá hủy tại eo biển Hormuz

(Tin tức 24h) - Một tàu chở dầu cỡ lớn đã bị phá hủy ở eo biển Hormuz, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được thủ phạm.

Vào ngày 29/1, tại khu vực eo biển Hormuz, ngoài khơi UAE, trong hoàn cảnh bí ẩn, tàu chở dầu khổng lồ mang tên ZOYA 1 đã bị phá hủy. Theo các nguồn tin, một vụ nổ lớn đã xảy ra, sau đó con tàu đã bị nhấn chìm trong ngọn lửa, diễn biến trên rất giống vụ việc được quan sát hồi năm ngoái cũng tại đây.

Mặc dù không có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về việc xác định sơ bộ xem ai là người phải chịu trách nhiệm vụ phá hủy tàu chở dầu (theo báo cáo thuộc về Hàn Quốc nhưng mang cờ Panama), "mũi nhọn" nghi ngờ có vẻ như lại hướng về Iran, đặc biệt khi Seoul trước đó tuyên bố sẵn sàng gửi tàu chiến của mình đến Eo biển Hormuz để chứng minh sức mạnh trước Tehran.

Đáng chú ý là trên tàu ZOYA 1 không có khối lượng dầu lớn, theo một số nguồn tin thì tàu biển đã ở trong khu vực này một thời gian rất dài, cho nên rất nhiều câu hỏi được đặt ra bao gồm là ai đứng sau và vì mục đích gì lại đi tấn công con tàu chở dầu này.

Tau cho dau khong lo bi pha huy tai eo bien Hormuz
Tàu chở dầu ZOYA 1 bị cháy tại eo biển Hormuz, ngoài khơi UAE

Mặc dù trong lúc này có nhiều nghi ngờ hướng vào Iran nhưng cần lưu ý rằng cách đây vài ngày, tại cảng của thành phố Yask thuộc Iran, một vụ tấn công chưa xác định được thủ phạm đã nhằm vào 4 con tàu của quốc gia Trung Đông này. 

Căn cứ hình ảnh được công bố trên các phương tiện truyền thông, có thể thấy rằng các con tàu bị nhấn chìm hoàn toàn trong ngọn lửa, ngoài ra chưa có bất kỳ thông tin nào về các nạn nhân được công bố vào lúc này.

Theo nguồn tin địa phương, 4 con tàu bị bốc cháy bao gồm cả tàu chở hàng và tàu đánh cá.

Bên cạnh đó còn có thông tin cho rằng đám cháy bắt đầu lan sang các tàu lân cận, và do vậy có nguy cơ gây ra thiệt hại ở mức nghiêm trọng hơn nhiều.

Tau cho dau khong lo bi pha huy tai eo bien Hormuz
4 con tàu của Iran đã bị bốc cháy ngay trong cảng Yask

Hiện tại chính quyền Tehran vẫn chưa đưa ra bình luận về những gì đã xảy ra, tuy nhiên do ngọn lửa trên các con tàu trên đều bùng lên gần như đồng thời, cho nên không loại trừ đã khả năng đã diễn ra hoạt động phá hoại nhằm vào Iran từ những đối thủ của đất nước này.

Mặc dù lúc này có một số tiết lộ ban đầu về vụ nổ xảy ra, nhưng các nguồn tin vẫn không thể làm rõ dữ liệu rằng liệu vụ nổ có xảy ra trước khi con tàu bị nhấn chìm trong ngọn lửa, hay sau khi chúng đã bị đốt cháy.

Đáng chú ý là một vài tháng trước, một tình huống tương tự đã được quan sát ở Vịnh Ba Tư với các tàu chở dầu bị hư hại do một vụ nổ vũ khí chưa xác định, không loại trừ khả năng ai đó đứng sau vụ tấn công tàu Iran ngay tại cảng của nước này.

Tùng Dương

Thứ Năm, 30/01/2020 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện