Tàu chở dầu Trung Quốc xuất hiện ở eo biển Hormuz

(Tin tức 24h) - Giới chức Anh không rõ tàu chở dầu của Trung Quốc được Iran hỗ trợ hay bị khủng bố tấn công.

Eo biển Hormuz bất ngờ căng thẳng trong ngày 14/4 khi Cơ quan Điều phối vận tải đường biển của Vương quốc Anh (UKMTO) ghi nhận một vụ đột nhập của lực lượng có vũ trang lên một con tàu chở dầu đang neo đậu cách bờ biển ngoài khơi Iran 3 hải lý.

Tau cho dau Trung Quoc xuat hien o eo bien Hormuz
Cơ quan Anh thông báo về một sự vụ ở eo biển Hormuz khi lực lượng được vũ trang kiểm tra một con tàu Trung Quốc.

Con tàu đã bị "bắt giữ" một thời gian ngắn rồi mới được thả ra. Vụ việc xảy ra gần bờ biển Ras al-Kuh của Iran.

ABC News cho biết, giới chức Anh nghi ngờ nhóm được vũ trang nói trên là Lực lượng Bảo vệ Cách mạng bán quân sự của Iran. UKMTO khẳng định đang giám sát tình hình và khuyến cáo tất cả tàu thuyền ở khu vực lân cận thận trọng và báo cáo bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Công ty an ninh hàng hải Dryad Global đăng tải trên Twitter cho biết, một tàu có tên SC Đài Bắc mang cờ Hồng Kông (Trung Quốc) đã neo đậu ở khu vực biển này trước khi đến thành phố cảng Jubail của Saudi Arabia. 22 thành viên trên tàu là người Trung Quốc. Họ cũng không tiết lộ cách mà họ biết thông tin về con tàu này.

Một chủ sở hữu của nó trước đây là Công ty cho thuê tàu Aoxing có trụ sở Thượng Hải. Công ty này đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ xử phạt hồi tháng 3/2020 với cáo buộc "cố tình tham gia vào một giao dịch quan trọng để mua, mua, bán, vận chuyển hoặc tiếp thị các sản phẩm hóa dầu từ Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ".

Công ty Dryad Global đăng trên Twitter rằng họ không thể xác nhận nhóm được vũ trang này kiểm tra con tàu chở dầu hay có các hoạt động giao dịch không.

Song Dryad Global cho rằng, việc nhanh chóng thả con tàu có thể là do nhóm vũ trang phát hiện đây là người Trung Quốc chứ không phải người phương Tây giống như các vụ bắt giữ từng xảy ra trước đây.

ABC News nhận xét Iran đang ngày càng phụ thuộc vào việc buôn bán dầu cho Trung Quốc trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này ngày càng nghiêm ngặt. Việc tìm kiếm người mua hàng lâu dài có lẽ sẽ rất khó khăn đối với họ.

Ngay cả trong đại dịch, Mỹ vẫn không giảm bớt sức ép đối với Iran, cho rằng họ không ngăn cản hoạt động viện trợ nhân đạo cho nước này. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói rằng, thậm chí Washington đã đề nghị giúp đỡ Iran các thiết bị y tế nhưng Tehran từ chối.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/04/2020 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện